Thứ Năm, 18/07/2024, 02:21
25.6 C
Ho Chi Minh City

Singapore: Các nhà máy chắt bóp chi tiêu vì thương chiến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Singapore: Các nhà máy chắt bóp chi tiêu vì thương chiến

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Đơn hàng xuất khẩu suy giảm do các tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung khiến các nhà máy ở Singapore phải thắt chặt kỷ luật chi tiêu, giảm những chi phí không cần thiết.

Singapore: Các nhà máy chắt bóp chi tiêu vì thương chiến
Một nhà máy lắp ráp động cơ ở Singapore. Ảnh: AFP

Năm ngoái, nhờ kết quả kinh doanh tốt, ông Erman Tan, chủ một nhà máy hóa chất ở Singapore thưởng các nhân viên một chuyến đi du thuyền đến nghỉ dưỡng ở đảo Penang, Malaysia. Năm nay, ông nói rằng mức thưởng tốt nhất mà ông có thể đưa ra cho các nhân viên là cho họ… xem video chuyến đi nghỉ dưỡng.

Năm 2019, nền kinh tế Singapore được dự báo tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong vòng một thập kỷ và một số chuyên gia bắt đầu dự báo có thể sẽ tiến vào suy thoái vào năm 2020 khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang giáng đòn nặng nề cho đảo quốc Sư tử hơn bất cứ nền kinh tế nào khác ở Đông Nam Á.

Một số nhà kinh tế cho rằng Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS) sẽ quyết định chuyển sang chính sách nới lỏng định lượng trong cuộc họp vào tháng 10 tới.

Cũng có nhiều đồn đoán về việc chính phủ có thể cung cấp các biện pháp ưu đãi cho doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng nhưng những doanh nhân giống như Erman Tan cho rằng, nới lỏng chính sách tiền tệ và tài chính là không đủ để chặn đứng đà suy giảm tăng trưởng kinh tế gần như tất yếu diễn ra do tăng trưởng toàn cầu trì trệ.

“Bạn phải tự dựa vào chính mình”, Tan, Giám đốc điều hành Công ty Asia Polyurethane Manufacturing, nói. Công ty của Tan đang cắt giảm chi phí khi các khách hàng ở Trung Quốc ngưng đặt hàng.

Khi mà doanh thu của Asia Polyurethane Manufacturing đang sụt giảm mạnh, các nhân viên không còn mơ tưởng sẽ được đi nghỉ dưỡng ở các đảo nhiệt đới. “Năm nay, chúng tôi sẽ xem video giống như một trải nghiệm du lịch ảo. Chúng tôi sẽ cho họ mang kính thực tế ảo”, Tan chua chát nói.

Thực tế, một số khu vực của nền kinh tế Singapore chẳng hạn xây dựng và tiêu dùng tư nhân, vẫn chống chọi tốt với các tác động của chiến tranh thương mại nhờ các dự án xây dựng dài hạn và mức lương của người lao động trong nước tăng khi Singapore hạn chế lao động nước ngoài.

Tuy nhiên, với giá trị xuất khẩu tương đương 200% tổng giá trị GDP, tỉ trọng xuất khẩu của Singapore so với quy mô nền kinh tế lớn hơn nhiều so với các nước láng giềng Malaysia và Indonesia. Do vậy, thúc đẩy tiêu dùng trong nước khó có khả năng kích thích tăng trưởng mạnh mẽ.

Phát biểu với phóng viên bên lề hội nghị cấp cao ASEAN ở Bangkok vào cuối tuần trước, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói: “Bạn không thể cứ nhấn chân ga để tăng tốc, giúp bù đắp cho môi trường bên ngoài kém thuận lợi”.

“Không ai muốn đầu tư vào thời điểm này vì họ muốn chờ xem điều gì sẽ xảy ra trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung”, John Kong, Giám đốc điều hành công ty cung cấp vật liệu xây dựng M Metal, đang sử dụng 64 nhân viên, nói.

John Kong đã yêu cầu các nhân viên phải ngưng sử dụng máy in màu và tắt máy điều hòa mỗi khi họ rời văn phòng để đi ăn trưa.

Các dữ liệu kinh tế mới nhất của Singapore vẫn ảm đạm. Xuất khẩu hàng điện tử, động lực tăng trưởng chính của Singapore trong hai năm qua, chứng kiến mức suy giảm 10,8% trong tháng 5-2019, mức giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ do ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đang đình trệ. Tăng trưởng xuất khẩu của Singapore trong tháng 5-2019 cũng yếu nhất trong ba năm do các đơn hàng xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh.

Trên thị trường lao động Singapore, trong quí 1-2019 số lao động bị cho nghỉ việc để cắt giảm chi phí đã tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoài, chủ yếu là do cắt giảm mạnh lao động trong khu vực sản xuất.

Trước tình hình này, chính phủ Singapore có thể cân nhắc cắt giảm thuế cho doanh nghiệp để kích thích tăng trưởng. Thế nhưng các chủ nhà máy không đợi đến lúc chính phủ giải cứu họ.

“Với tư cách là nhà sản xuất, bạn phải tìm giải pháp để nâng cao doanh thu”, Sam Chee Wah, Tổng Giám đốc Công ty Feinmetall Singapore, chuyên sản xuất các sản phẩm sử dụng để thử nghiệm các tấm bán dẫn silic, một linh kiện trong các vi mạch.

Sam Chee Wah cho biết ông đã chuẩn bị ứng phó cơn suy thoái công nghệ kể từ năm ngoái bằng cách không tuyển thêm lao động và không thực hiện các quyết định đầu tư lớn. Giờ đây, ông đang cân nhắc giảm giá sản phẩm hoặc cho phép khách hàng thanh toán chậm.

Khi mà cuộc đối đầu thương mại Mỹ-Trung không có dấu hiệu hạ nhiệt, Singapore sẽ phải tìm cách ứng phó một cơn bão lớn hơn đang chực chờ ập tới.

“Chúng ta vẫn chưa thể thoát ra khỏi các khó khăn. Chúng ta vẫn chưa chứng kiến điều tồi tệ nhất”, Sian Fenner, nhà kinh tế ở tổ chức tư vấn kinh tế Oxford Economics, Anh, nói.

Hôm 26-6, bộ phận nghiên cứu của công ty chứng khoán Maybank Kim Eng ở Singapore đưa ra báo cáo dự báo kinh tế Singapore sẽ rơi vào suy thoái kỹ thuật nhẹ trong quí 3-2019 do triển vọng u ám của thương mại toàn cầu. Suy thoái kinh tế được xác định khi một nền kinh tế trải qua hai quí liên tiếp tăng trưởng âm so với quí trước đó. Trước đó, Maybank Kim Eng dự báo GDP của Singapore trong quí 2-2019 tăng trưởng khoảng 0,8%, giảm so với mức 1,2% trong quí 1-2019.

Các nhà kinh tế của Maybank Kim Eng cho rằng kinh tế Singapote trong cả năm 2019 chỉ tăng trưởng 1,3%, giảm so với mức dự báo 1,6% trước đây và thấp hơn mức mục tiêu 1,5-2,5% của chính phủ Singapore.

Theo Reuters, Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới