Thứ Ba, 16/07/2024, 04:00
25.6 C
Ho Chi Minh City

Singapore bắt bộ trưởng giao thông và nhà tài phiệt bất động sản trong vụ điều tra tham nhũng

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chính phủ Singapore hôm 14-7 xác nhận đã bắt giữ Bộ trưởng Giao thông vận tải S. Iswaran và tài phiệt bất động sản Ong Beng Seng vào đầu tuần này trong một vụ điều tra tham nhũng. Vụ việc gây chú ý vì đất nước Singapore từ lâu nổi tiếng với quản trị sạch và rất hiếm khi xảy ra tham nhũng, nhất là ở giới quan chức cấp cao

Bộ trưởng Giao thông vận tải S. Iswaran (phải) và tài phiệt bất động sản Ong Beng Seng. Ảnh: Mothership.sg

Cục Điều tra chống tham nhũng Singapore (CPIB) cho biết S. Iswaran và Ong Beng Seng bị bắt giữ hôm 11-7 và sau đó được cho tại ngoại. Hộ chiếu của họ bị tịch thu, nhưng Ong Beng Seng được phép ra nước ngoài vào hôm 14-7. Cuộc điều tra được công bố hồi vào đầu tuần này khi Thủ tướng Lý Hiển Long yêu cầu ông Iswaran nghỉ phép. Tỉ phú Ong Beng Seng, CEO của Hotel Properties được yêu cầu cung cấp thông tin về các giao thiệp của ông với Iswaran.

Hotel Properties sở hữu và điều hành các khách sạn dưới thương hiệu Four Seasons, COMO Hotels & Resorts, InterContinental Hotels Group, Six Senses, Marriott International, Hard Rock Hotels và Concorde, cũng như các trung tâm thương mại bao gồm trung tâm mua sắm Forum.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1986, Singapore tiến hành điều tra tham nhũng liên quan đến một bộ trưởng cấp cao. Cuộc điều tra diễn ra vào thời điểm đặc biệt khó khăn đối với Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền, vốn từ lâu nỗ lực giữ gìn hình ảnh trong sạch. PAP đối mặt với một loạt tranh cãi trong những tháng gần đây trong bối cảnh chuyển giao quyền lực lãnh đạo và cử tri không hài lòng về chi phí sinh hoạt tăng cao.

“Khi nói đến tham nhũng, tôi nghĩ đó là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Áp lực buộc Thủ tướng Lý Hiển Long phải hành động và đi đến tận cùng vấn đề là rất lớn”. Bilveer Singh, phó trưởng khoa khoa học chính trị ở Đại học Quốc gia Singapore, nhận định.

Singapore đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào tháng 9, cho phép công dân bỏ phiếu cho một vai trò chủ yếu mang tính nghi lễ. Trong khi đó, cuộc tổng tuyển cử phải được tổ chức trước năm 2025. Đảng PAP, nắm quyền kể từ khi Singapore tuyên bố nền độc lập vào năm 1965, cũng đang đặt nền móng cho một thế hệ lãnh đạo mới. Phó Thủ tướng Lawrence Wong được cho là sẽ kế nhiệm ông Lý Hiển Long, người đã giữ chức thủ tướng từ năm 2004.

“Chúng tôi sẽ thẳng thắn và minh bạch. Chúng tôi sẽ không che dấu bất cứ thông tin bí mật nào, ngay cả khi chúng có khả năng gây bẽ mặt hoặc tổn hại”, ông Wong viết trên một bài đăng trên Facebook hồi đầu tuần này.

Bộ trưởng Iswaran và Ong Beng Seng đã giao thiệp trong nhiều năm do quan hệ công việc. Với vai trò Bộ trưởng giao thông và trước đây là Bộ trưởng Thương mại, ông Iswaran tiếp xúc nhiều Ong Beng Seng, vị tỉ phú bất động sản nổi tiếng vì đã giúp đưa Giải đua xe Công thức 1 đến Singapore. Iswaran, 61 tuổi, từ lâu đã ủng hộ giải đua đêm F1 ở Singapore với nhiều tư cách khác nhau.

CPIB, cơ quan báo cáo trực tiếp với thủ tướng, chưa đưa ra các cáo buộc cụ thể, dù ông Iswaran đã bị cấm truy cập vào các tài nguyên và các tòa nhà chính phủ

Các quan chức cấp cao của đảo quốc Sư tử nằm trong số những người được trả lương cao nhất thế giới, một chiến lược mà các nhà lãnh đạo chính trị của Singapore cho rằng đã giúp ngăn chặn tham nhũng. Các bộ trưởng của nước kiếm được mức thu nhập khoảng 1,1 triệu đô la Singapore (822.000 đô la) /năm mỗi người. Singapore được xếp hạng là quốc gia ít tham nhũng thứ năm trên thế giới, theo Chỉ số Nhận thức tham nhũng quốc tế của Tổ chức Minh bạch quốc tế.

Ong Beng Seng đang hợp tác với CPIB và nộp tiền thế chân 100.000 đô la Singapore (76.000 đô la) để được tại ngoại, công ty của ông cho biết. Beng sẽ đi ra nước ngoài từ hôm 14-7 và và sẽ giao hộ chiếu cho CPIB khi trở về Singapore. CPIB cho biết các đối tượng được tại ngoại vẫn có thể yêu cầu đi du lịch nước ngoài. “CPIB sẽ đánh giá các yêu cầu như vậy trên cơ sở từng trường hợp”, CPIB giải thích.

Ong Beng Seng, một doanh nhân gốc Malaysia, ít xuất hiện các phương tiện truyền thông, là người có công đưa Giải đua xe Công thức 1 đến Singapore. Ông có giá trị tài sản khoảng 1 tỉ đô la, theo chỉ số Bloomberg Billionaires.

Đây không phải là lần đầu tiên vị tỉ phú này vướng vào những lùm xùm liên quan đến các nhà chính trị của đảng PAP.

Năm 1996, ông Lý Hiển Long, khi đó là phó thủ tướng Singapore, và cha của ông là Lý Quang Diệu, đã được minh oan trong một cuộc điều tra về những tuyên bố sai trái liên quan đến việc mua giảm giá bốn căn hộ cao cấp do Hotel Properties phát triển.

Iswaran sẽ ở lại Singapore trong thời gian nghỉ phép, theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Singpore.

Iswaran được bầu làm nghị sĩ quốc hội năm 1997 và được bổ nhiệm vào nội các vào năm 2006. Với tư cách là bộ trưởng giao thông, nhiệm vụ chính của ông là xây dựng lại Singapore thành một trung tâm hàng không sau hậu quả của đại dịch Covid-19 và phát triển quốc gia trở thành một trung tâm hàng hải quốc tế.

Theo Bloomberg

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới