Thứ Hai, 24/06/2024, 13:20
25 C
Ho Chi Minh City

Siêu thị trưng nguồn gốc, khẳng định hải sản an toàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Siêu thị trưng nguồn gốc, khẳng định hải sản an toàn

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Trong những ngày qua, tình hình tiêu thụ các loại hải sản tại nhiều chợ, siêu thị trên địa bàn TPHCM giảm do người dân lo sợ về độ an toàn của loại thực phẩm này sau khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở một số tỉnh Bắc Trung Bộ. Các nhà bán lẻ đã trưng biển đề rõ nguồn gốc của các loại hải sản để làm an lòng khách hàng.

Siêu thị trưng nguồn gốc, khẳng định hải sản an toàn
Nhân viên của Saigon Co.op làm việc với chủ tàu cá ở Quảng Bình về nguồn cá đánh bắt được hệ thống này thu mua ngày 1-5. Ảnh: Saigon Co.op cung cấp

Tại một số chợ ở khu vực quận 7, Nhà Bè như chợ Phước Long, Bờ Băng, Phú Xuân, theo ghi nhận của TBKTSG Online vào các ngày 30 – 4, 1-5, dù là kỳ nghỉ lễ nhưng khu vực mua bán các loại hải sản thưa vắng hơn bình thường, lượng khách mua sắm ít và một số gian hàng thì nghỉ bán.

Bà Trần Thúy Liên, Giám đốc Chợ đầu mối Bình Điền chuyên cung cấp các loại thủy hải sản cho các chợ lẻ trên địa bàn TPHCM và lân cận, cho biết trong những ngày vừa qua, tình hình tiêu thụ cá biển có sụt giảm dù nguồn hàng cung cấp cho chợ xuất phát từ các vùng biển từ Phan Thiết – Bình Thuận đến Kiên Giang chứ không phải khu vực Bắc Trung bộ. Ngược lại, mặt hàng tôm lại tăng đột biến về nhu cầu, gấp đôi so với bình thường khiến giá cũng tăng thêm 50%.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại một số hệ thống siêu thị. Ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc Marketing của Saigon Co.op, chủ sở hữu hệ thống Co.op Mart, Co.op Foods… cho biết, sức mua các mặt hàng thủy sản giảm tương đối trong những ngày qua khi người dân có tâm lý e sợ.

Cũng theo ông Anh, trước tình hình đó, Saigon Co.op đã phải dán bảng thông báo ở khu vực kinh doanh hải sản, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm để thông tin tới khách hàng.

“Chúng tôi khẳng định tất cả các sản phẩm hải sản bày bán tại hệ thống siêu thị, cửa hàng của mình đều được thu mua ở những vùng biển được cơ quan chức năng xác định đảm bảo an toàn và được kiểm tra chất lượng trước khi đưa vào siêu thị”, ông Võ Hoàng Anh nói.

Trong khi đó, tại hệ thống Lotte Mart, đại diện truyền thông của nhà bán lẻ này cho biết, mỗi loại hải sản được bày bán cũng đã được gắn biển thông tin về nguồn gốc xuất xứ.

Các siêu thị tham gia thu mua cá bốn tỉnh miền Trung

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc hệ thống siêu thị Big C Việt Nam, cho biết đơn vị này trong những ngày qua đã tiến hành mua cá của ngư dân vùng Thuận An tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là nguồn hải sản đánh bắt xa bờ đã được cơ quan chức năng xác nhận an toàn.

Bên cạnh đó, Big C Việt Nam cũng đang tiến hành khảo sát và liên hệ với chính quyền một số tỉnh khác như Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh để có thể thu mua hải sản an toàn mà ngư dân đánh bắt được.

Trong khi đó, theo ông Võ Hoàng Anh, tính đến hết ngày hôm qua, 1-5, Saigon Co.op đã thu mua được 20 tấn cá cho ngư dân Quảng Bình, chiếm 20% tổng lượng hải sản tiêu thụ trong ngày 1-5 tại đây.

“Ngay từ 30-4, chúng tôi đã lập điểm thu mua tại cảng cá sông Gianh – Quảng Bình để thu mua cá cho ngư dân theo chương trình của Bộ Công Thương”, ông Võ Hoàng Anh cho biết.

Cũng theo ông Anh, 20 tấn cá này, ngoài việc đã được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình kiểm tra và xác nhận đạt yêu cầu về nguồn gốc và chất lượng (do đánh bắt xa bờ trong vùng biển an toàn) thì còn được bộ phận quản lý chất lượng của Saigon Co.op kiểm tra nhanh về việc bảo quản an toàn sau đánh bắt.

Đặc biệt, Saigon Co.op còn  phối hợp với cơ quan chức năng và chủ tàu lập biên bản lấy mẫu đem đi kiểm tra chất lượng tại Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2 tại Đà Nẵng.

“Hiện tại, toàn bộ lô hàng đang được cấp đông tại cảng để đảm bảo chất lượng, chờ kết quả kiểm nghiệm cuối cùng. Chúng tôi chỉ đưa vào kinh doanh khi có kết quả kiểm nghiệm đạt yêu cầu”, ông Anh nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới