Thứ Năm, 20/06/2024, 23:43
25 C
Ho Chi Minh City

Siết lại nhưng được hoan nghênh

Kinh tế Sài Gòn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Theo lẽ thường tình, ai cũng muốn giảm bớt các luật lệ, các quy định ràng buộc, hướng đến nguyên tắc Nhà nước càng ít can thiệp vào cuộc sống càng tốt, như quá trình đấu tranh bãi bỏ giấy phép con trong hoạt động doanh nghiệp. Thế nhưng có những luật lệ, những quy định mọi người mong muốn Nhà nước siết lại, chặt chẽ hơn, nghiêm khắc hơn, càng nghiêm khắc càng được hoan nghênh.

Lấy ví dụ chuyện bảo vệ dữ liệu cá nhân, ai nấy đều đồng tình với Nghị định 13/2023 mới ra đời, nghiêm cấm việc mua bán dữ liệu cá nhân dưới mọi hình thức. Hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có thu thập dữ liệu cá nhân là khách hàng các sàn giao dịch thương mại điện tử, các nơi đặt mua vé máy bay, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, các bệnh viện, trường học, các mạng viễn thông… Với nghị định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-7-2023, chắc hẳn các nơi này sẽ phải rà soát lại bộ máy xử lý thông tin, không để bất kỳ cá nhân, nhân viên nào có thể lợi dụng khe hở để chiếm đoạt thông tin khách hàng và đem bán cho người khác.

Mọi người cũng kỳ vọng các văn bản hướng dẫn thi hành nghị định sẽ siết lại thêm nữa việc thu thập dữ liệu cá nhân vô tội vạ, yêu cầu các nơi thu thập dữ liệu có tùy chọn để khách hàng chủ động cung cấp hay không đồng ý cung cấp thông tin và đưa ra các mức phạt mang tính răn đe để các bên liên quan phải nghiêm túc tuân thủ. Mong sao cơ quan chức năng làm tới nơi để trừng phạt những ai rao bán dữ liệu cá nhân trên mạng cũng như chấm dứt việc kẻ xấu sử dụng thông tin cá nhân để lừa đảo.

Một ví dụ khác là các loại quảng cáo thực phẩm chức năng nhưng cứ rao chữa được bệnh này hay triệu chứng khác. Câu bắt buộc kèm theo để nói đây không phải là thuốc thì được người quảng cáo đọc nhanh như gió thoảng qua tai. Đặc biệt nguy hiểm là các quảng cáo do người nổi tiếng trong làng kịch nghệ, điện ảnh, ca nhạc đứng ra bảo trợ. Người dân đã quen với các khuôn mặt này nên rất dễ tin theo các lời dẫn dụ như hút mỡ trị bụng bia, chữa hói đầu, nói chung là trị được bá bệnh. Vì thế chắc chắn mọi người sẽ hoan nghênh nếu các cơ quan chức năng siết lại quy định để cấm các loại quảng cáo trái phép, cấm người nổi tiếng lợi dụng tên tuổi để quảng cáo sai sự thật.

Trong lĩnh vực kinh tế, trước việc mua bán tài khoản ngân hàng rồi việc kẻ gian tìm mọi cách mở tài khoản ngân hàng để có địa chỉ tiếp nhận tiền có được từ lừa đảo, nhiều ý kiến cho rằng nên siết lại các quy định mà ngân hàng phải tuân thủ khi mở tài khoản cho khách hàng, nhất là xem lại quy trình cho mở tài khoản trực tuyến, khách không cần đến các chi nhánh để xác minh nhân thân. Thiết nghĩ các ngân hàng không nên xem số lượng khách mở tài khoản tại ngân hàng mình là con số để phấn đấu, cạnh tranh nhau. Ngược lại nên chú ý đến chất lượng khách thông qua việc kiểm tra độ chính xác thông tin mà ngân hàng tiếp nhận được.

Các lĩnh vực người dân có một mong muốn tương đối “ngược đời” là siết lại quy định cho chặt chẽ hơn còn khá nhiều như quy trình cấp bằng lái ô tô để sao cho không còn những tai nạn do người không học mà vẫn có bằng lái gây ra. Siết như thế không những được người dân đồng tình mà còn giúp giảm thiểu các chi phí xã hội nảy sinh từ những quy trình thiếu chặt chẽ.

1 COMMENT

  1. Siết cũng tốt. Giống như câu chuyện uống bia rượu cấm lái xe. Bây giờ thiên hạ lo sợ bị phạt nặng nên chuyển hướng chuyện ăn nhậu sao cho an toàn. Có vô số cách. Nhậu gần nhà/ đi taxi – grab/ đi kèm người không nhậu… Kể cả bỏ nhậu, hoặc chỉ nhậu ở nhà !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới