Thứ Bảy, 22/06/2024, 06:19
26.7 C
Ho Chi Minh City

Siết chặt quy định an toàn trong khai thác mỏ đá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Siết chặt quy định an toàn trong khai thác mỏ đá

Hoạt động khai thác các mỏ đá sẽ được chấn chỉnh trong thời gian tới nhằm bảo đảm an toàn, sau một loạt các vụ tai nạn sập mỏ đá xảy ra từ cuối năm qua.  

Bộ Xây dựng đề xuất một số giải pháp tăng cường quản lý hoạt động khai thác đá như phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành và chính quyền địa phương. Ngoài việc tổ chức kiểm tra thường xuyên và định kỳ 6 tháng/lần, các ngành chức năng sẽ không cấp phép khai thác khi chưa đủ thủ tục. Ngoài ra, bộ cũng đề xuất biện pháp chế tài xử lý nghiêm khắc các vi phạm… Song song đó, quy định rõ các tổ chức cá nhân khi tham gia hoạt động khai thác đá phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành nhằm đảm bảo an toàn trong khai thác.

Bộ cho biết, dự thảo được xây dựng trên kết quả khảo sát thực tế do tổ công tác liên ngành gồm các bộ như Xây dựng, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện.

Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra hoạt động khai thác đá tại một số địa phương vừa xảy ra các vụ sạt lở mỏ đá nghiêm trọng như Sơn La, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định, Phú Yên.

Trên thực tế, hoạt động khai thác đá tại các mỏ quy mô vừa và nhỏ có nhiều bất cập như: thiếu số liệu khảo sát địa chất để phục vụ thiết kế mỏ, các tổ chức, cá nhân khai thác mỏ đá chưa đáp ứng được điều kiện năng lực theo quy định, việc thi công khai thác không đúng quy phạm kỹ thuật an toàn trong khai thác đá lộ thiên và không tuân thủ quy định về quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp…

Một nguyên nhân nữa dẫn đến gia tăng tại nạn lao động do sạt lở mỏ đá là lơi lỏng trong công tác quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra, cấp phép cho hoạt động khai thác đá.

Theo TTXVN 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới