Thứ Bảy, 22/06/2024, 16:57
30.6 C
Ho Chi Minh City

SHTP thúc đẩy khởi nghiệp về IoT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SHTP thúc đẩy khởi nghiệp về IoT

Quốc Hùng

SHTP thúc đẩy khởi nghiệp về IoT
Ông Lê Thành Nguyên (thứ 2 từ trái sang), Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ cao, trả lời những thắc mắc của sinh viên, cộng đồng khởi nghiệp về cuộc thi IoT Startup sáng nay. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Hôm nay, 9-4, Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ cao thuộc Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) phát động cuộc thi khởi nghiệp (Startup) trong lĩnh vực IoT (Internet of Things – Internet kết nối vạn vật) nhằm tìm ra những ý tưởng, dự án tốt nhất để hỗ trợ phát triển thương mại, hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Với chủ đề “Phát triển đô thị thông minh và nâng cao chất lượng cuộc sống”, cuộc thi nhằm mục tiêu ươm mầm các ý tưởng và hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT. Cuộc thi cũng nhằm kêu gọi sự quan tâm, góp sức của thanh niên, các nhà sáng tạo trẻ trong việc xây dựng các giải pháp nhằm góp phần xây dựng và phát triển TPHCM thành đô thị thông minh, có chất lượng sống tốt.

Theo ông Lê Thành Nguyên, Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ cao, cuộc thi được tổ chức từ tháng 4 đến tháng 8-2016 và được phát động rộng rãi trong các trường đại học, cao đẳng, trong các cộng đồng khởi nghiệp trên địa bàn TPHCM và các địa phương lân cận. Cuộc thi là cơ hội lớn để các giảng viên, các sinh viên, cộng đồng khởi nghiệp tiếp cận với các nhà phát triển công nghệ IoT, được sự tư vấn, đào tạo từ các chuyên gia để xây dựng sản phẩm từ ý tưởng, hoàn thiện và thương mại hóa sản phẩm.

Ngoài tổng giải thưởng là 100 triệu đồng, theo ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM, Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ cao sẽ chọn ra 3-5 dự án được đánh giá tốt nhất để tiếp tục hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm sau khi kết thúc cuộc thi. Ngoài ra, với những sản phẩm, những ý tưởng có tiềm năng phát triển, thương mại hóa, Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ cao sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo, tư vấn kỹ thuật, và tài trợ kinh phí để phát triển thành các sản phẩm thương mại hóa thành công.

Ông Nguyên cho biết, Vườn ươm cũng đã làm việc với một số quỹ đầu tư để cùng đánh giá về các dự án tham gia của các thí sinh nhằm xem xét về khả năng đầu tư vốn, hỗ trợ phát triển thương mại.

Ngay cả SHTP cũng đã trình lên UBND Thành phố về việc thành lập Qũy đầu tư mạo hiểm khu công nghệ cao cũng như thành lập Chương trình thương mại hóa sản phẩm công nghệ cao để đầu tư, hỗ trợ những dự án, ý tưởng khởi nghiệp về công nghệ tốt.

Tại cuộc họp công bố cuộc thi này, các doanh nghiệp, quỹ đầu tư và chuyên gia trong ngành công nghệ lưu ý rằng từ dự án tốt và ý tưởng hay đến việc khởi nghiệp để thương mại hóa sản phẩm là cả một quá trình khó khăn và lâu dài, không thể một sớm một chiều. Thậm chí có ý tưởng, dự án được đánh giá rất tốt về công nghệ nhưng nếu đánh giá không thể thương mại hóa để phát triển sản phẩm thì cũng đành phải dừng lại. Do đó, cộng đồng khởi nghiệp cần phải rất kiên nhẫn và đòi hỏi rất nhiều công sức và đôi khi phải chấp nhận nhiều thất bại để có thể thành công.

Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ cao được ra đời nhằm hỗ trợ các cá nhân, các dự án hoặc tổ chức có ý tưởng nghiên cứu khoa học công nghệ, tạo điều kiện cho họ vượt qua những khó khăn ban đầu, phát triển theo kế hoạch kinh doanh đề ra và trưởng thành vững mạnh.

Mời đọc thêm:

>>> Hội thảo về IoT cho đô thị thông minh ở TPHCM

>>> Khởi nghiệp: Những điều nên hiểu về nhà đầu tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới