Chủ Nhật, 16/06/2024, 18:40
34.5 C
Ho Chi Minh City

SHTP sẽ chú trọng đến nhà đầu tư trong nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SHTP sẽ chú trọng đến nhà đầu tư trong nước

Kinh Luân

Lãnh đạo TPHCM và tập đoàn Nidec (Nhật Bản) xem sa bàn Khu Công nghệ cao TPHCM nhân một hoạt động quảng bá và thu hút đầu tư. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Đạt giá trị xuất khẩu 1 tỉ đô la Mỹ và thu hút từ 6-8 dự án đầu tư mới có tổng số vốn đăng ký khoảng 150 triệu đô la, đó là hai trong số những chỉ tiêu quan trọng mà Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) đặt ra cho năm 2011.

Theo bản báo cáo tổng kết vừa trình lên UBND TPHCM, Ban quản lý SHTP cho biết trong năm qua có 107 nhà đầu tư trong và ngoài nước liên hệ với SHTP để tìm hiểu thông tin đầu tư, hợp tác, trong đó Việt Nam chiếm 28%, Mỹ 20%, Singapore 19% và Đức 8% … “Trong năm 2010, chúng tôi đã cấp phép mới cho 6 dự án đầu tư có tổng số vốn đạt gần 108 triệu đô la Mỹ, chưa kể điều chỉnh tăng vốn thêm 9,6 triệu đô la Mỹ cho hai dự án khác”, ông Lê Thái Hỷ, Trưởng ban quản lý SHTP cho biết.

Ông Hỷ nhấn mạnh rằng trong giai đoạn 2 (từ nay đến năm 2020), SHTP sẽ tập trung thu hút doanh nghiệp trong nước đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển, đào tạo và ươm tạo khoa học công nghệ. “Với chiến lược thu hút đầu tư này, chúng tôi muốn đi “hai chân”, vì ở giai đoạn 1 tất cả các doanh nghiệp đầu tư vào SHTP đều của nước ngoài như Intel, Nidec… Việc tập trung thu hút doanh nghiệp trong nước trong giai đoạn này sẽ tạo thế cân bằng trong việc phát triển SHTP”, ông Hỷ giải thích.

Cũng theo bản báo cáo này thì trong năm qua SHTP có một hoạt động khác cũng rất đáng chú ý, đó là việc ký bản ghi nhớ với Intel Việt Nam nhằm phát triển công nghiệp phụ trợ công nghệ cao (ngày 3-11). Theo bản ghi nhớ, Intel cam kết sẽ giúp nâng cao năng lực của các doanh nghiệp trong nước và đóng góp nội dung cho cổng thông tin về công nghiệp phụ trợ www.shtp.hochiminh.gov.vn .

Ngoài ra, Intel Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ SHTP thành lập một trung tâm kiểm định tại TP.HCM trong vòng 3 năm tới để đánh giá chất lượng các sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp có tiềm năng trở thành nhà cung ứng cho Intel.

Thành lập vào cuối năm 2002, SHTP là một trong hai khu công nghệ cao và là một trong 5 dự án đầu tư trọng điểm của TPHCM giai đoạn 2006-2010. Đến nay, SHTP đã có 46 dự án được cấp phép với tổng vốn 1,872 tỉ đô la Mỹ, 24 doanh nghiệp đang hoạt động đạt tổng giá trị 505 triệu đô la, trong đó kim ngạch xuất khẩu là 500 triệu đô la (tăng 93% so với cùng kỳ 2009) và có 11.585 lao động đang làm việc, bao gồm 244 chuyên gia nước ngoài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới