Thứ Ba, 16/07/2024, 16:55
30.6 C
Ho Chi Minh City

SHTP Labs hợp tác với CISRO (Úc) phát triển vật liệu nano

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SHTP Labs hợp tác với CISRO (Úc) phát triển vật liệu nano

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Ngày 27-8, Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP Labs) đã ký ghi nhớ với Trung tâm công nghiệp của Viện CISRO (Úc) về việc hợp tác phát triển các vật liệu nano và các loại thiết bị cảm biến ứng dụng trong lĩnh vực y sinh.

SHTP Labs hợp tác với CISRO (Úc) phát triển vật liệu nano
Đại diện SHTP Labs (trái) và Viện CISRO bắt tay sau khi ký kết ghi nhớ hợp tác -Ảnh: Lê Hoàng

Việc ký kết này nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Hội nghị quốc tế về công nghệ vi cơ điện tử và hệ thống cảm biến 2019 (The 3nd International Workshop on MEMS and Sensor System 2018) do SHTP Labs, phối hợp với Viện khoa học vật liệu quốc gia Nhật Bản, Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và phân tử – Đại học Quốc gia TPHCM, và Hiệp hội Cơ khí chính xác Nhật Bản tổ chức.

Theo đó, hai bên sẽ hợp tác nghiên cứu và phát triển vật liệu nano, polyrethane và các loại thiết bị cảm biến ứng dụng trong lĩnh vực y sinh. Hai bên cũng sẽ hợp tác trao đổi công nghệ, chuyên gia và thông tin hội nghị khoa học về vật liệu nano, polyrehane và linh kiện cảm biến tại Việt Nam và Úc.

Theo ông Ngô Võ Kế Thành, Giám đốc SHTP Labs, nhu cầu vật liệu nano và thiết bị cảm biến ứng dụng trong lĩnh vực y sinh rất lớn, trong khi hầu hết các thiết bị này ở thị trường trong nước đều phải nhập khẩu.

Do đó, theo ông Thành nếu việc hợp tác này giữa 2 bên cho ra các sản phẩm, vật liệu như kế hoạch thì sẽ chủ yếu để phục vụ cho thị trường trong nước.

Ngoài ra, tại sự kiện này, SHTP Labs cũng đã ký kết hợp tác với Trung tâm nghiên cứu phát triển thuộc Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc nhằm gắn kết giữa 2 đơn vị trong việc phát triển công nghệ MEMS và đào tạo nguồn nhân lực.

Hội nghị quốc tế lần thứ ba về công nghệ vi cơ điện tử và hệ thống cảm biến 2019 (The 3nd International Workshop on MEMS and Sensor System 2019) kéo dài đến ngày 28-8 với chủ đề “MEMS và Vật liệu nano”, tại Khách sạn Grand Hotel, TPHCM. Hội nghị thu hút được sự tham gia của nhiều diễn giả trên 40 nhà nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực Công nghệ vi cơ điện tử, vật liệu nano đến từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới như Nhật Bản, Đức, Mỹ, Singapore, Hàn Quốc, Australia và Việt Nam…

Hội nghị là dịp để TPHCM quảng bá với thế giới về chương trình xây dựng đô thị an toàn và thân thiện; đồng thời là cơ hội để các nhà khoa học, doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với những công nghệ mới, học hỏi kinh nghiệm ứng dụng MEMS vào xây dựng thành phố thông minh trên thế giới để có thể triển khai ứng dụng cho phù hợp với Việt Nam.

Với chủ đề “MEMS và vật liệu nano”, các chuyên gia đầu ngành trên thế giới sẽ trình bày, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng MEMS và vật liệu nano để xây dựng thành phố an toàn, thân thiện và các công nghệ mới liên quan đến lĩnh vực này.

UBND TPHCM đã giao SHTP là đơn vị chủ trì, Trung tâm nghiên cứu triển khai là đơn vị thực hiện “Chương trình phát triển công nghiệp vi cơ điện tử giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn 2030”. Chương trình sẽ tập trung đào tạo nguồn nhân lực MEMS; tiếp nhận những ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực MEMS trên thế giới để triển khai, tạo ra những sản phẩm trong nước, phục vụ xây dựng thành phố thông minh. Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế để lĩnh vực MEMS trong nước được tiếp cận và phát triển nhanh, rút ngắn thời gian nghiên cứu.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới