Thứ Sáu, 12/07/2024, 21:01
30 C
Ho Chi Minh City

SHTP Labs hợp tác sản xuất linh kiện cảm biến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SHTP Labs hợp tác sản xuất linh kiện cảm biến

Hùng Lê

SHTP Labs hợp tác sản xuất linh kiện cảm biến
(Từ trái sang), Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao TPHCM Lê Hoài Quốc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đang trao đổi với các diễn giả, nhà đầu tư trước giờ khai mạc diễn đàn -Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Ngày 9-11, Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP Labs) đã ký kết hợp tác với Công ty Chienowa Vietnam và Công ty HeloLife trong việc nghiên cứu, sản xuất và thương mại hóa các linh kiện cảm biến áp suất ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô.

Việc ký kết này nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Công nghệ hệ thống vi cơ điện tử (MEMS)/cảm biến TPHCM 2017 do Ban Quản lý Khu công nghệ cao TPHCM tổ chức.

Cụ thể với việc ký kết hợp tác với Công ty HeloLife do Việt kiều Mỹ đầu tư, SHTP Labs sẽ cùng nghiên cứu sản xuất và thương mại hóa sản phẩm cảm biến áp suất cho các ứng dụng trong xe hơi. Trước mắt, hai bên sẽ cùng sản xuất thử nghiệm 1.000 sản phẩm cảm biến áp suất và kiểm tra độ tin cậy của số linh kiện này. Nếu kết quả thành công thì hai bên sẽ tiến tới sản xuất thương mại với số lượng lớn để cung cấp cho các hãng ô tô của Mỹ.

Trong khi đó, với việc hợp tác với Công ty Chienowa Vietnam (do Nhật Bản đầu tư), SHTP Labs sẽ được nhà đầu tư này chuyển giao công nghệ sản xuất linh kiện cảm biến áp suất và đồng thời hai bên cũng sẽ tính đến việc chế tạo sản phẩm tại Việt Nam để thương mại hóa trong tương lai gần. Theo kế hoạch, hai bên sẽ cung cấp linh kiện cảm biến áp suất cho các hãng ô tô Nhật Bản

Để đi đến việc hợp tác này, SHTP Labs trong thời gian qua đã tự nghiên cứu, thiết kế và sản xuất thành công một số sản phẩm cảm biến áp suất và đã được UBND cho thí điểm sử dụng cảm biến này trong việc lắp đặt tại 15 điểm ngập của thành phố để tự động đo đạc và cảnh báo tình trạng ngập, nhằm có hướng xử lý sớm.

Theo đại diện SHTP Labs, khi có tình trạng ngập lụt do triều cường hoặc mưa, hệ thống này sẽ tự đo mực nước và truyền dữ liệu về máy chủ. Sau khi phân tích dữ liệu nhận được ở các điểm ngập, phần mềm quản lý dữ liệu sẽ đưa ra thông tin cảnh báo ngập và lộ trình di chuyển cho người dân trên thiết bị di động.

Tuy nhiên, những sản phẩm cảm biến này của SHTP Labs hiện chỉ mới sản xuất với số lượng giới hạn mang tính thử nghiệm ban đầu. Do đó, việc ký kết với Chienowa Vietnam và HeloLife là nhằm đi đến sản xuất quy mô lớn cho mục đích thương mại hóa sản phẩm, nhất là các sản phẩm cảm biến ứng dụng trong ngành xe hơi.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn MEMS/Cảm biến TPHCM 2017, SHTP Labs còn ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Thép Nhân Luật để phát triển công nghệ MEMS; ký hợp tác với Microlux Group về khả năng sản xuất linh kiện MEMS tại Việt Nam; và ký hợp tác với Công ty MTEX trong việc đóng gói linh kiện MEMS.

Cho đến nay, SHTP Labs là đơn vị đầu tiên trong nước nghiên cứu và sản xuất thiết bị cảm biến được ứng dụng vào thực tế và có khả năng sẽ thương mại hóa với số lượng lớn.

Tại diễn đàn, theo Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, TPHCM đã xác định công nghiệp vi mạch bán dẫn và cảm biến là một trong những ngành công nghiệp quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế.

UBND thành phố cho rằng diễn dàn này là cơ hội quý giá cho các nhà nghiên cứu, các chuyên gia về công nghiệp liên quan tới vi mạch bán dẫn và cảm biến, các nhà hoạch định chính sách cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

"Thành phố cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi; kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn và cảm biến thông qua hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất, chế tạo, đóng gói, kiểm định và thương mại hóa linh kiện vi cơ điện tử. Trong đó tập trung ưu tiên phát triển sản phẩm ứng dụng cảm biến trong các lĩnh vực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thành phố như y tế, giáo dục, giao thông, chống ngập, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, môi trường, an toàn thực phẩm, nông nghiệp công nghệ cao”, ông Tuyến nói.

Tại diễn đàn, các chuyên gia, nhà đầu tư và doanh nghiệp đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển công nghệ MEMS, linh kiện cảm biến nhờ thị trường tiêu thụ lớn, quốc gia có mức tăng trưởng nhanh, lực lượng lao động trẻ được đào tạo bài bản,… Tuy nhiên, vấn đề thách thức lớn nhất trong phát triển ngành này là phải đưa ra công nghệ để đảm bảo sản phẩm sản xuất ra với chi phí thấp, giá thành hợp lý. Mặt khác, để hình thành và phát triển cần có sự cam kết từ Chính phủ và các bên tư nhân. Cụ thể, với Chính phủ ngoài việc cấp vốn thì cần tạo môi trường sản xuất ổn định.

Mời đọc thêm:

>>> Thị trường về sản phẩm cảm biến ở Việt Nam rất lớn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới