Chủ Nhật, 14/07/2024, 02:09
25.6 C
Ho Chi Minh City

Shipper ở Hà Nội phải đeo “thẻ hành nghề”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Shipper ở Hà Nội phải đeo “thẻ hành nghề”

T.H

(TBKTSG Online) – Sở Giao thông Vận tải đã trình UBND thành phố Hà Nội dự thảo “Quy định về quản lý và sử dụng xe thô sơ, xe gắn máy, môtô hai bánh và các loại tương tự để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Theo đó, “xe ôm”, vận chuyển hàng hóa bằng xe máy (shipper) muốn hành nghề ở Hà Nội phải được cấp phép và phải đeo “thẻ hành nghề” trên ngực áo bên trái.

Shipper ở Hà Nội phải đeo
Ảnh minh họa Thành Hoa

Dự thảo đưa ra các quy định, điều kiện hoạt động của những người làm nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe máy.

Cụ thể, với người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe thô sơ phải đủ 15 tuổi trở lên, có sức khỏe bảo đảm điều khiển xe an toàn; hiểu biết quy tắc giao thông đường bộ. Những người này phải đăng ký với ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn để được cấp biển hiệu hoạt động (thẻ hoạt động vận chuyển). Kể từ ngày 1-1-2021, người hành nghề phải mang biển hiệu đó tại vị trí ngực áo bên trái.

Khi điều khiển phương tiện, người hành nghề phải mang theo các giấy tờ gồm giấy chứng nhận đăng ký xe; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; có hộ khẩu thường trú hoặc giấy chứng nhận tạm trú tại địa phương nơi đăng ký hành nghề; có bản đăng ký vận chuyển hành khách, hàng hóa.

Dự thảo cũng đưa ra quy định cụ thể với "xe ôm", shipper như có giấy phép lái xe phù hợp với các loại xe được phép điều khiển do sở giao thông vận tải có thẩm quyền cấp; phải trang bị mũ bảo hiểm bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của pháp luật cho hành khách đi xe.

Với trường hợp không hành nghề từ 30 ngày trở lên, người vận chuyển phải gửi lại phù hiệu cho đơn vị quản lý; nếu mất phải có công văn báo mất có xác nhận của công an cấp xã, phường, thị trấn và báo cáo cho đơn vị quản lý biết để được hướng dẫn cấp lại biển hiệu.

Ngoài ra, các phương tiện 2 bánh tham gia chở khách và hàng hóa cũng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn như hệ thống hãm lực, chuyển hướng lực, đèn chiếu sáng xa, gần, đèn phanh, đèn tín hiệu, kích cỡ bánh xe phải phù hợp với từng loại xe và đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Theo ông Vũ Hà, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, quy định về quản lý và sử dụng xe thô sơ, xe gắn máy, xe môtô 2 bánh và các loại xe tương tự để vận chuyển hành khách, hàng hóa nhằm tăng cường một bước quản lý Nhà nước đối với các loại xe này để vận chuyển hành khách và hàng hóa.

Theo chinhphu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới