Chủ Nhật, 23/06/2024, 00:04
27.3 C
Ho Chi Minh City

SEC xem xét lại cách xếp hạng tín dụng của S&P

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SEC xem xét lại cách xếp hạng tín dụng của S&P

Chánh Tài

Trụ sở Standard & Poor ở Manhattan, New York. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) đang xem xét lại phương pháp mà hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor (S&P) tính toán để hạ bậc tín dụng của Mỹ từ AAA xuống còn AA+, hãng tin tài chính Bloomberg ngày 13-8 cho biết.

Các thanh tra viên của SEC đang rà soát các chính sách mà S&P dựa vào đó để tiến hành xếp hạng tín dụng và quyết định xem hãng này có tuân thủ quy trình mà các chính sách này đặt ra không.

Việc S&P hạ bậc tín dụng của Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử cộng với nỗi lo về khủng hoảng nợ công ở châu Âu và Mỹ đã khiến giá trị chứng khoán trên toàn cầu bốc hơi khoảng 6.800 tỉ đô la Mỹ.

Các quan chức Mỹ chỉ trích S&P đã căn cứ vào một phân tích sai sót, thổi phồng mức nợ của chính phủ Mỹ cao hơn thực tế 2.000 tỉ đô la Mỹ nên mới hạ bậc tín dụng của Mỹ. Trong khi đó, theo S&P, khoản chênh lệch này không thay đổi được dự báo tỷ lệ nợ/ GDP (tổng sản phẩm quốc nội) của Mỹ – được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên trong thập kỷ tới.

Các thanh tra viên của SEC cũng đang điều tra xem liệu có một số tổ chức tham gia thị trường biết trước được thông tin S&P hạ bậc tín dụng của Mỹ trước khi có tuyên bố chính thức hay không.

Người phát ngôn của S&P khẳng định hãng này rất chú trọng đến việc bảo mật thông tin và cấm các chuyên gia phân tích, thành viên của ủy ban xếp hạng giao dịch, thành viên sở hữu cổ phiếu của các công ty và chính phủ mà họ đánh giá xếp hạng tham gia xếp hạng.

Mặc dù bị hạ bậc tín dụng nhưng trái phiếu của chính phủ Mỹ vẫn thu hút nhà đầu tư. Ngày 9-8, Bộ Tài chính Mỹ thu về 32 tỉ đô la Mỹ từ cuộc bán đấu giá trái phiếu kỳ hạn ba năm với mức lãi suất 0,5%, thấp nhất kể từ năm 1981.

(Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới