Thứ Năm, 13/06/2024, 21:03
33.9 C
Ho Chi Minh City

Searefico: Chiến lược phát triển cân bằng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Searefico: Chiến lược phát triển cân bằng

(SGTO) – Công ty cổ phần Kỹ nghệ lạnh (Searefico) sẽ tổ chức đấu giá cổ phần ra công chúng vào ngày 25-10 và niêm yết ở Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM vào cuối năm nay. TBKTSG đã trò chuyện với ông Lê Tấn Phước, Tổng giám đốc Searefico, xung quanh mục tiêu và chiến lược hoạt động của công ty.

TBKTSG: Đầu năm nay Searefico đã tăng vốn điều lệ từ 12 tỉ lên 24 tỉ đồng, nay công ty bán cổ phần để tăng vốn lên 50 tỉ đồng và sắp tới sẽ tiếp tục tăng lên 80 tỉ đồng. Vì sao Searefico lại thực hiện kế hoạch tăng vốn điều lệ dồn dập như vậy, thưa ông?

– Ông Lê Tấn Phước: Điều này nằm trong chiến lược phát triển năm năm (từ năm 2007-2011) của Searefico mà nghị quyết đại hội cổ đông năm 2006 đã thông qua. Mục tiêu quan trọng nhất của việc tăng vốn là để xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị cơ điện lạnh sử dụng trong ngành thủy sản, thực phẩm, rượu bia, nước giải khát… và các cấu kiện của hệ thống M&E. Nhà máy này có vốn đầu tư hơn 6 triệu đô la Mỹ, đặt tại khu công nghiệp Tân Tạo 2, TPHCM. Khi nhà máy vận hành, dự kiến là quí 1-2009, sản lượng của Searefico sẽ tăng gấp đôi và thời gian giao hàng sẽ giảm gần một nửa.

Là công ty đầu ngành trong lĩnh vực lạnh công nghiệp, Searefico đã có hai nhà máy chế tạo máy móc, thiết bị cơ điện lạnh nhưng do ngành chế biến thủy sản, thực phẩm đang phát triển quá nhanh nên không đáp ứng đủ nhu cầu. Ngoài 300 khách hàng thường xuyên là các doanh nghiệp chế biến thủy sản trên cả nước, chúng tôi còn có những hợp đồng xuất các loại băng chuyền cấp đông IQF, kho lạnh, tủ đông gió…sang Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Nga, vì thế phải nhanh chóng đầu tư thêm nhà máy sản xuất.

Mỗi năm công ty dành ra khoảng 10% lợi nhuận cho việc nghiên cứu và phát triển (R&D), nhờ đó mà trong lĩnh vực lạnh công nghiệp Searefico luôn có lợi thế cạnh tranh. Công ty là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam chế tạo thành công băng chuyền cấp đông chất lượng không thua hàng nhập khẩu nhưng giá rẻ hơn từ 30-50%. Khi các doanh nghiệp trong nước sản xuất được loại băng chuyền này thì Searefico đã chuyển sang sản xuất loại băng chuyền cấp đông siêu nhanh IQF với nhiều tính năng mới, độc đáo hơn và đã xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác.

TBKTSG: Có vẻ như Searefico đang tập trung đầu tư mạnh cho lĩnh vực lạnh công nghiệp. Vậy ông đánh giá như thế nào về cơ hội phát triển của ngành cơ điện công trình (M&E) trong tương lai?

– Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực M&E từ năm 1990, đến thời điểm này Searefico là một trong ba nhà thầu thi công M&E lớn nhất nước có khả năng thắng thầu quốc tế và đảm nhận trọn gói từ khâu thiết kế kỹ thuật, cung cấp thiết bị, thi công lắp đặt cho đến bảo trì toàn bộ công trình.

Những năm tới, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh từ 7,5-8%/năm, trong đó ngành công nghiệp xây dựng chiếm khoảng 41% GDP. Chính vì vậy, tiềm năng của thị trường M&E là rất lớn và đây cũng chính là lĩnh vực mà Searefico nhắm đến.

TBKTSG: Searefico có e ngại sẽ gặp bất lợi khi chào bán cổ phần và đưa công ty lên niêm yết trong thời điểm thị trường chứng khoán đang trầm lắng như hiện nay?

– Thời gian gần đây, do thị trường chứng khoán có chiều hướng chững lại nên một số công ty đã phải hoãn lại kế hoạch bán cổ phần ra công chúng hoặc dời thời điểm niêm yết cổ phiếu.

Riêng Searefico, chúng tôi đã vạch ra lộ trình tăng vốn rõ ràng và cam kết sẽ dùng số vốn tăng thêm để đầu tư xây dựng nhà máy mới và bổ sung vốn cho kinh doanh. Với mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng từ 15-20%/năm trong năm năm tới, áp lực lớn nhất đối với chúng tôi là nguồn vốn tự có còn hạn chế nên có thể sẽ gặp khó khăn khi đảm nhận các hợp đồng có giá trị lớn, thời gian thi công kéo dài. Do đó, dù thị trường chứng khoán có sụt giảm thì chúng tôi vẫn phải tiến hành kế hoạch tăng vốn và đã có kế hoạch dài hạn để đồng vốn của các cổ đông sinh lời.

Ở một góc độ khác, định hướng chiến lược của Searefico là phát triển thành một tập đoàn đa ngành nên việc niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ đáp ứng được cùng lúc hai mục tiêu: huy động vốn và tái cấu trúc bộ máy tổ chức, minh bạch hóa các hoạt động.

TBKTSG: Searefico sẽ phát triển theo mô hình tập đoàn đa ngành. Như vậy có thể hiểu Searefico cũng đi theo con đường mà gần đây các doanh nghiệp thường hay áp dụng là huy động vốn trên thị trường chứng khoán để đầu tư tài chính?

– Dù đặt mục tiêu phát triển thành tập đoàn đa ngành nhưng trước mắt, hai trục chính trong hoạt động của Searefico vẫn là lạnh công nghiệp và dịch vụ cơ điện công trình M&E. Hiện nay, thủy sản và xây dựng là hai ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất của Việt Nam. Thực tế thời gian vừa qua cho thấy khi một trong hai ngành có dấu hiệu chững lại thì chúng tôi vẫn còn “đất” ở ngành kia để “cày”. Như thế sẽ tạo ra một sự bổ sung cần thiết giúp công ty phát triển bền vững trên cả hai chân.

Quan điểm của tôi là không bỏ hết trứng vào cùng một giỏ. Tuy nhiên, đầu tư tài chính không phải là thế mạnh của Searefico nên nếu có thực hiện thì chúng tôi cũng sẽ chỉ đầu tư vào những đơn vị có tiềm năng trong các lĩnh vực liên quan tới kỹ thuật, công nghệ.

TBKTSG: Hiện nay, khi các doanh nghiệp bán cổ phẩn ra bên ngoài họ đều cố gắng tìm một đối tác chiến lược để tăng cường tiềm lực tài chính, công nghệ và khả năng quản lý, xin ông cho biết Searefico có kế hoạch này không?

– Để hiện thực hóa tất cả các kế hoạch đã đề ra, chắc chắn Searefico sẽ cần đến một số đối tác chiến lược có đủ khả năng về công nghệ, tiềm lực tài chính hùng hậu, nhiều kinh nghiệm về quản lý và tái cấu trúc công ty cũng như có mối quan hệ làm ăn rộng rãi trên thị trường. Thông qua các đối tác này, Searefico sẽ có thêm cơ hội mở rộng sản xuất kinh doanh ra một số lĩnh vực khác, phát triển thị trường xuất khẩu, củng cố bộ máy tổ chức cho hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi chưa thể công bố tên của các đối tác chiến lượcvới các nhà đầu tư mà phải chờ đến sau thời điểm đấu giá cổ phần ở Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM.

PHƯƠNG DUNG thực hiện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới