Thứ Sáu, 14/06/2024, 05:52
28.9 C
Ho Chi Minh City

Sẽ xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật

Đình Nghĩa

Ông Bùi Huy Sơn đang trả lời thắc mắc của doanh nghiệp – Ảnh: Đình Nghĩa

(TBKTSG Online) – Sáng 29-12, tại hội thảo “Cơ hội và thách thức khai thác thị trường Nhật Bản”, ông Bùi Huy Sơn, Vụ trưởng Vụ thị trường châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam và Nhật đang đàm phán để xuất khẩu lao động ngành y như hộ lý và điều dưỡng sang Nhật.

Sau khi đàm phán kết thúc, hiệp định này sẽ là cơ sở pháp lý đầu tiên của hợp đồng xuất khẩu lao động sang Nhật. “Từ trước đến nay, chúng ta vẫn theo cơ chế phái cử lao động theo dạng tu nghiệp sinh, thực tập sinh sang Nhật làm việc chứ chưa xuất khẩu lao động theo hợp đồng như đã làm tại một số nước khác như Singapore, Malaysia…”, ông Sơn nói.

Ngoài vấn đề nêu trên, tại hội thảo, ông Võ Thanh Hà, đại diện Vụ thị trường châu Á- Thái Bình Dương, Bộ Công Thương cho biết, người Nhật ngày càng chuộng phong cách sống châu Âu như ưa chuộng thức ăn nhanh, các sản phẩm chế biến sẵn vì họ rất bận rộn.

“Các doanh nghiệp nào xuất khẩu thực phẩm sang thị trường này nên tìm hiểu kĩ về văn hóa, phong tục tập quán của người Nhật như thực phẩm phải mềm (vì dân số Nhật hiện nay đang già đi), các món ăn chế biến sẵn thì không dùng gia vị đậm, ít mùi… Còn đối với các sản phẩm đồ gia dụng, sản phẩm phải nhỏ gọn, ít chiếm nhiều diện tích”, ông Hà nói.

Theo thống kê không chính thức của Bộ Công Thương, tính đến nay, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật trong năm 2010 đạt 7,7 tỉ đô la Mỹ, tăng khoảng 23% so với năm 2009, chủ yếu là các mặt hàng như nông sản, thủy hải sản.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nào quan tâm đến thị trường này có thể liên hệ ông Võ Thanh Hà, đại diện Vụ thị trường châu Á- Thái Bình Dương, Bộ Công Thương theo địa chỉ mail: havt@moit.gov.vn hoặc ông Nguyễn Hoàng Hà, đại diện Vụ xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương theo địa chỉ: hangh@moit.gov.vn để được giải đáp thắc mắc về thị trường Nhật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới