Thứ Hai, 17/06/2024, 10:28
27.8 C
Ho Chi Minh City

Sẽ xây dựng chợ đầu mối đồ gỗ vào đầu năm tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ xây dựng chợ đầu mối đồ gỗ vào đầu năm tới

Bà Ngô Thị Hồng Thu, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành cho rằng việc quay lại thị trường nội địa đòi hỏi nhiều năm liên tục mới thành công. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa) vừa cho biết, Hawa đang vận động doanh nghiệp thành viên góp vốn để Hawa có thể sớm xây dựng chợ đầu mối đồ gỗ Việt Nam tại TPHCM vào đầu năm 2010.

“Trước mắt, vào tháng 10 năm nay, Hawa sẽ tổ chức hội chợ trưng bày đồ gỗ cho thị trường nội địa tại TPHCM để đánh giá lại nhu cầu của thị trường nội địa. Sau đó, hội sẽ tập trung nguồn lực tài chính của gần 200 doanh nghiệp gỗ trong hội để sớm xây dựng chợ đầu mối này”, ông Thắng cho hay.

Trao đổi với TBKTSG Online chiều 15-5, ông Thắng cho biết UBND TPHCM đã đồng ý chủ trương xây dựng chợ đầu mối đồ gỗ này để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gỗ phát triển các sản phẩm đồ gỗ, nơi trưng bày, mua bán các nguyên phụ liệu đồ gỗ, đặc biệt trong giai đoạn doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ nội địa, nhưng lại thiếu một địa điểm để giao dịch mang tính hệ thống, chuyên nghiệp.

Theo ông Thắng, tổng kinh phí đầu tư được dự kiến để xây dựng chợ đầu mối đồ gỗ này là khoảng 20 triệu đô la Mỹ. Diện tích đất đang xin UBND TPHCM cho phép xây dựng là khoảng 2 héc ta tại quận Thủ Đức, hoặc tại quận 9.

Theo Hawa, chế biến gỗ là ngành có tốc độ phát triển khá nhanh trong thời gian qua. Năm 1996 kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ chỉ có 61 triệu đô la Mỹ thì đến năm 2008 đạt mức 2,8 tỉ đô la.

“Mặc dù khó, nhưng vẫn còn nhiều cơ hội cho doanh nghiệp gỗ quay về thị trường nội địa nếu doanh nghiệp biết thiết lập hệ thống phân phối trong nước tốt với giá cả phù hợp hơn. Theo khảo sát của Hawa, vẫn còn rất nhiều người có thu nhập cao trong nước có nhu cầu sử dụng hàng gỗ nội địa cao cấp thay vì hàng nhập khẩu”, ông Thắng nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới