Thứ Năm, 30/05/2024, 16:41
33 C
Ho Chi Minh City

Sẽ trả sổ BHXH cho người lao động giữ như sổ tiết kiệm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ trả sổ BHXH cho người lao động giữ như sổ tiết kiệm

Thùy Dung

Sẽ trả sổ BHXH cho người lao động giữ như sổ tiết kiệm
Sẽ trả lại sổ BHXH cho người lao động – Ảnh: Internet

(TBKTSG Online) – Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang thực hiện những thủ tục cần thiết để đến giữa năm 2016 sẽ hoàn thành việc để người lao động giữ sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) như sổ tiết kiệm, giúp người lao động nắm rõ được quá trình đóng BHXH của mình, theo ông Đỗ Văn Sinh, Phó giám đốc BHXH Việt Nam.

Theo Luật BHXH sửa đổi 2014 có hiệu lực đầu năm 2016, người lao động có quyền tự quản lý sổ BHXH thay vì chủ sử dụng lao động giữ như hiện hành. Hàng năm, người lao động sẽ được cơ quan BHXH xác nhận về việc đóng BHXH, được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan BHXH cung cấp thông tin về đóng BHXH.

Luật cũng quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động định kỳ 6 tháng phải niêm yết công khai thông tin về việc đóng BHXH cho người lao động và niêm yết công khai thông tin đóng BHXH do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp hàng năm.

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị về ngành BHXH chiều ngày 28-12, ông Đỗ Văn Sinh cho biết theo dữ liệu của BHXH Việt Nam, hiện đang có hơn 12 triệu lao động có sổ BHXH và trên dưới 300.000 đơn vị sử dụng lao động. BHXH Việt Nam đang xây dựng kế hoạch để cơ quản bảo hiểm các cấp cùng với chủ sử dụng lao động rà soát lại số lượng lao động, số lượng sổ BHXH đã được cấp và tình trạng của sổ có còn tốt, có bị rách hỏng hoặc có bị mất hay không. Nếu sổ BHXH bị mất, mất tờ rời thì BHXH sẽ tiến hành cấp lại.

Khi bàn giao sổ BHXH cho người lao động,  BHXH Việt Nam sẽ ký biên bản bàn giao sổ giữa BHXH, doanh nghiệp và người lao động.

“Dự kiến, trong quý 1, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ rà soát và bắt đầu quý 2-2016 sẽ tiến hành trả sổ bảo hiểm xã hội”, ông Sinh nói và cho biết thêm, khi người lao động giữ sổ thì quan hệ giữ sổ là quan hệ giữa người lao động và cơ quan BHXH, việc này sẽ giảm thiểu rất nhiều thủ tục hành chính cho người lao động và doanh nghiệp.

Đặc biệt, đối với tình trạng chậm đóng BHXH, trước đây nếu doanh nghiệp đã thu tiền của người lao động nhưng không đóng cho người lao động thì họ cũng không biết. Tuy nhiên khi chuyển sổ BHXH cho người lao động giữ thì đây như một tài khoản tiết kiệm, người lao động kiểm tra được doanh nghiệp có đóng cho mình hay không.

Theo ông Sinh, BHXH Việt Nam đã thí điểm một số tỉnh thành phố công khai thông tin, trả lại sổ BHXH và cung cấp trên mạng tiến độ đóng BHXH. Người lao động có thể truy cập trên hệ thống thông tin để biết được quá trình đóng và mức đóng của doanh nghiệp.

Hiện nay, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã cải cách bộ thủ tục hành chính và bắt đầu lộ trình thực hiện giao dịch điện tử để phục vụ việc thu, đóng BHXH. Dự kiến, dịch vụ BHXH điện tử sẽ được thực hiện xong vào năm 2017 và tới năm 2018  sẽ tiến hành thanh toán BHXH qua tài khoản ngân hàng.

TPHCM đã bắt đầu thí điểm chi trả các khoản bảo hiểm ngắn hạn như ốm đau, thai sản cho người lao động và đang đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản chứ không nhận tiền mặt để giảm thủ tục hành chính.

Đối với 2,8 triệu người đang hưởng lương hưu, BHXH Việt Nam đã vận động nhưng chỉ có 10% nhận qua tài khoản thẻ ngân hàng, còn 90% vẫn trả bằng tiền mặt nên chi phí tiền lưu thông lớn.

Đọc thêm:

Từ 1-4 tới, Bảo hiểm Xã hội sẽ thí điểm giao dịch điện tử

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới