Thứ Sáu, 14/06/2024, 22:08
27 C
Ho Chi Minh City

Sẽ tiếp tục loại bỏ dự án thủy điện gây ngập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ tiếp tục loại bỏ dự án thủy điện gây ngập

Văn Nam

Việt Nam cần phát triển bền vững các dự án thuỷ điện. Trong ảnh là nhà máy Thuỷ điện A Vương 2, tỉnh Quảng Nam – Ảnh: WWF

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương vừa đề nghị UBND các tỉnh có dự án thủy điện vừa và nhỏ tiếp tục rà soát tiến độ triển khai, tác động gây ngập đến đất rừng, đất nông nghiệp của các dự án, báo cáo kết quả rà soát về Bộ Công Thương cuối tháng 12-2010.

Ông Đỗ Đức Quân, Vụ Phó Vụ Năng lượng (Bộ Công Thương) cho biết, sau khi đề xuất loại bỏ 38 dự án thủy điện vừa và nhỏ ở các địa phương, bộ tiếp tục đề nghị UBND các tỉnh cần phải quan tâm đặc biệt đến vấn đề ngập đất trồng lúa, ngập rừng, khu bảo tồn… trước khi cấp phép đầu tư dự án thủy điện.

Theo đó, nếu dự án thủy điện nào xét thấy có khả năng gây ngập nhiều thì phải giảm quy mô hoặc không cấp phép. Nếu dự án thủy điện nào nhà đầu tư chưa triển khai và có khả năng ảnh hưởng gây ngập nhiều đến đất rừng, đất nông nghiệp thì bộ đề nghị UBND tỉnh loại ra khỏi quy hoạch phát triển thủy điện.

Mới đây, Bộ Công Thương cũng đã đề xuất tỉnh Đồng Nai điều chỉnh giảm quy mô dự án thủy điện Đồng Nai 8 (công suất 195MW) trên sông Đồng Nai nhằm giảm phần bị ngập của diện tích đất tự nhiên của lòng hồ thủy điện và hạn chế ảnh hưởng đến Vườn Quốc gia Cát Tiên, ông Quân cho hay.

Qua thống kê của Bộ Công Thương, hiện cả nước có khoảng gần 890 dự án thủy điện vừa và nhỏ đưa vào quy hoạch phát triển thủy điện để các tỉnh kêu gọi đầu tư với tổng công suất gần 5.900 MW. Tuy nhiên, đến thời điểm này, con số dự án thủy điện triển khai đầu tư và vận hành được chỉ khoảng 100 dự án với tổng công suất khoảng 600 MW.

Theo ông Quân, các dự án thủy điện còn lại không triển khai được là do nhà đầu tư gặp khó khăn về vốn, các số liệu điều tra về thủy văn, địa chất trước đây chưa chính xác nên khi bắt tay vào đầu tư, các chủ đầu tư thấy không mang lại hiệu quả kinh tế nên dừng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới