Thứ Hai, 24/06/2024, 08:19
25.6 C
Ho Chi Minh City

Sẽ tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong tháng 8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong tháng 8

Hoàng Nhung

Sẽ tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong tháng 8
Bệnh nhân đang chờ khám bệnh tại Bệnh viện quận Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh: CTV

(TBKTSG Online) – Trong tháng 8 tới,  Bộ Y tế sẽ tiếp tục điều chỉnh viện phí, mức giá có tính thêm tiền lương của nhân viên y tế, thực hiện theo nhiều đợt, mỗi đợt tiến hành tại 8 đến 10 tỉnh, thành.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính thuộc Bộ Y tế, cho biết hôm nay, 7-6, rằng mức viện phí mới gồm tiền lương căn cứ theo Thông tư 37 của bộ được thực hiện ở các thành phố và các bệnh viện trung ương trên địa bàn.

Theo lộ trình của Bộ Y tế, từ nay đến cuối năm 2017 việc đưa lương nhân viên y tế vào viện phí sẽ được thực hiện tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và dự kiến chia thành 5 đợt, nhằm giảm tác đông tới người dân và chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Theo đó, đợt đầu tiên sẽ được thực hiện vào cuối tháng 8-2016 tại các địa phương có tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt khoảng 95%. Đợt thứ hai sẽ được thực hiện vào tháng 10-2016 tại các địa phương có tỷ lệ BHYT khoảng 90% và có mức tác động CPI thấp.

Tiếp đó, đợt thứ 3 được thực hiện vào tháng 11-2016 tại các địa phương có tỷ lệ BHYT bao phủ 85% dân số; đợt 4 được thực hiện vào tháng 12-2016 ở các tỉnh có tỷ lệ BHYT trên 80% và đợt 5 vào tháng 1-2017 với các tỉnh còn lại.

Các cơ sở khám chữa bệnh ở trung ương đóng trên địa bàn nào sẽ thực hiện mức viện phí có tiền lương cùng thời điểm với địa phương đó.

Ông Liên cho rằng, khi chia lần lượt các giai đoạn tăng viện phí như trên, đến tháng 1-2017, về cơ bản sẽ không ảnh hưởng đến các đơn vị vì ngân sách năm 2016 vẫn được phân bổ tiền lương, không phải tính toán để thu hồi lại số tiền đã phân bổ cho các đơn vị.

Mặc dù viện phí tăng, nhưng bệnh viện cũng cần phải dành tối thiểu 5% từ nguồn thu để nâng cấp cơ sở vật chất, cải tạo cơ sở khám chữa bệnh ngoại, nội trú, để nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện không được thu các khoản cao hơn quy định, hoặc thu các khoản không có trong quy định. Tuyệt đối không được thu thêm của người bệnh chi phí đã tính trong giá, trừ chi phí vật tư, hóa chất chưa tính vào giá phần đồng chi trả theo quy định của người có thẻ BHYT, hoặc phần chênh lệch giữa thanh toán với cơ quan BHXH và giá khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Với giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, các bệnh viện cũng phải tính toán xây dựng khung giá một cách đầy đủ, đúng hướng dẫn, không xây dựng theo mức dự kiến thu của dịch vụ.

Trước đó, từ ngày 1-3-2016 liên bộ Y tế – Tài chính đã điều chỉnh gần hơn 1.800 dịch vụ y tế và chỉ áp dụng đối với bệnh nhân có thẻ BHYT.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới