Thứ Bảy, 13/07/2024, 13:26
28.9 C
Ho Chi Minh City

Sẽ thử nghiệm hệ thống giao dịch chứng khoán mới sau Tết Nguyên đán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ thử nghiệm hệ thống giao dịch chứng khoán mới sau Tết Nguyên đán

Hoàng Thắng

(TBKTSG Online) – Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) sẽ thử nghiệm hệ thống giao dịch chứng khoán mới với các công ty chứng khoán sau Tết Nguyên đán, theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Sẽ thử nghiệm hệ thống giao dịch chứng khoán mới sau Tết Nguyên đán
Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng phát biểu trong cuộc họp sáng 19-1 tại Hà Nội. (Ảnh: Quang Phúc).

Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước – cho biết hệ thống giao dịch chứng khoán mới với tên gọi KRX dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2021.

Theo đó, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể triển khai giao dịch mua-bán chứng khoán trong ngày (T+0) và áp dụng cơ chế đối tác bù trừ sau trung tâm (CCP) – cơ sở để triển khai việc cho phép nhà đầu tư mua chứng khoán khi chỉ có 20-30% tiền, thay vì phải có 100% tiền như hiện tại – sau khi hệ thống mới hoạt động.

Nhưng ông Dũng cũng lưu ý quá trình thử nghiệm và triển khai hệ thống có thể chậm nếu dịch Covid -19 còn phức tạp, làm ảnh hưởng đến việc di chuyển của các chuyên gia người nước ngoài. Đó là chưa kể đến nguy cơ phát sinh lỗi khi chạy thử nghiệm hệ thống mới với các công ty chứng khoán.

"Không thể chắc chắn việc thử nghiệm hệ thống có xảy ra lỗi hay không, nếu có thì mất bao nhiêu thời gian để khắc phục. Ứớc tính thời gian chính thức hệ thống đi vào hoạt động là cuối năm nay của chúng tôi đã bao gồm dự phòng cho những rủi ro này”, ông Dũng chia sẻ tại cuộc họp sáng 19-1.

Trước đó, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã bày tỏ sự tiếc nuối trước tình trạng một số lệnh giao dịch của nhà đầu tư qua các công ty chứng khoán không gửi được vào hệ thống giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE).

Ông Dũng cho biết Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã yêu cầu HoSE thực hiện một số giải pháp ngắn hạn và trung hạn, nhưng các giải pháp này không thể giải quyết triệt để vấn đề nên tình trạng nghẽn giao dịch có thể sẽ tiếp tục xuất hiện. Vì vậy, cơ quan này đề nghị HoSE sử dụng hệ thống dự phòng nếu hệ thống KRX triển khai chậm hơn dự kiến.

"Ưu tiên của cơ quan nhà nước là không để thị trường ngừng nghỉ một ngày, nếu cần thiết thì phải áp dụng biện pháp hành chính, nhưng khi áp dụng chúng tôi sẽ công bố lý do, hệ quả nếu có", ông Dũng chia sẻ.

Cũng theo Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, việc chậm trễ đưa hệ thống giao dịch chứng khoán đi vào vận hành mới khiến thị trường Việt Nam khó có thể được nâng hạng thị trường trong năm 2021.

“Phải tới năm 2022, Việt Nam mới đạt các yêu cầu nâng hạng lên thị trường mới nổi và sớm nhất tới năm 2023 hoặc 2024 mới thực hiện được mục tiêu nâng hạng”, ông Dũng chia sẻ.

Hiện FTSE Russell vẫn giữ thị trường Việt Nam tại bảng theo dõi nâng hạng, theo thông tin từ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới