Thứ Bảy, 15/06/2024, 08:57
28.9 C
Ho Chi Minh City

Sẽ thành lập Quỹ phát triển cà phê Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ thành lập Quỹ phát triển cà phê Việt Nam

Đá Bàn

Sẽ thành lập Quỹ phát triển cà phê Việt Nam

Sản xuất và xuất khẩu cà phê sẽ bền vững hơn khi có Quỹ phát triển cà phê? Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Từ năm 2017, cứ mỗi tấn cà phê xuất khẩu, doanh nghiệp có thể phải đóng góp cho Quỹ phát triển cà phê Việt Nam hai đô la Mỹ, theo dự thảo Quyết định của Thủ tướng về việc thành lập Quỹ phát triển cà phê Việt Nam vừa công bố.

Theo dự thảo, Quỹ Phát triển cà phê Việt Nam (Vietnam Coffee Development Fund – VCDF) là tổ chức tài chính ngoài ngân sách nhà nước được thành lập để thực hiện chính sách hỗ trợ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất khẩu và ủy thác xuất khẩu cà phê trên phạm vi cả nước.

Quỹ hoạt động theo nguyên tắc không vì mục tiêu lợi nhuận: Huy động nguồn đóng góp của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để hỗ trợ tài chính phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu cà phê; nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh bền vững của ngành hàng; hỗ trợ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp; bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các nhà xuất khẩu trong các tranh chấp thương mại; góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân và doanh nghiệp khi có biến động bất lợi trên thị trường.

Cụ thể, quỹ sẽ hỗ trợ kinh phí cung cấp giống, ứng dụng quy trình kỹ thuật phục vụ cho tái canh cây cà phê (đào tạo, kỹ thuật, công nghệ chuyển giao cây giống…); hỗ trợ một phần lãi suất vay vốn để tạm trữ cà phê xuất khẩu; hỗ trợ cho xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn, nâng cao chất lượng và phát triển cà phê bền vững; xúc tiến thương mại mở rộng thị trường xuất khẩu; phát triển thị trường trong nước; xây dựng thương hiệu cà phê…

Ngoài việc tiếp nhận sự tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, Quỹ Phát triển cà phê Việt Nam còn huy động từ nguồn đóng góp của tất cả các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp xuất khẩu và ủy thác xuất khẩu cà phê. Mức thu cụ thể do Hiệp hội quyết định sau khi có ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính; nhưng năm 2017 tạm xác định là 2 đô la Mỹ/tấn cà phê xuất khẩu.

Theo dự thảo, nguyên tắc đóng góp tài chính cho quỹ là tất cả các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu và ủy thác xuất khẩu cà phê phải thực hiện. Trường hợp giá bán cà phê thấp hơn giá tiêu thụ bình quân của ngành hàng cà phê thì không thực hiện thu về quỹ. Mức đóng góp vào quỹ do hải quan cửa khẩu thực hiện ngay khi làm thủ tục xuất khẩu. Khoản đóng góp vào Quỹ được hạch toán vào chi phí kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm:

Năm 2016 ngành cà phê có vui trở lại?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới