Thứ Ba, 18/06/2024, 05:46
27.3 C
Ho Chi Minh City

Sẽ tăng hỗ trợ cho ngư dân bám biển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ tăng hỗ trợ cho ngư dân bám biển

Thùy Dung

Sẽ tăng hỗ trợ cho ngư dân bám biển
Hội nghị tái cơ cấu ngành nông nghiệp – Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp diễn ra ngày 17-5, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) Cao Đức Phát cho hay, trong tháng 5 này, bộ sẽ trình Thủ tướng Chính phủ nghị định hỗ trợ mạnh hơn cho ngành thủy sản, đặc biệt là đánh bắt xa bờ vì vừa đem lại lợi ích kinh tế cao vừa để ngư dân bám biển, bảo vệ tổ quốc.

Theo Bộ trưởng Phát, thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn còn nhiều tiềm năng để phát triển, vì vậy Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ NNPTNT kết hợp với các bộ liên quan xây dựng những chính sách ưu đãi cao nhất cho thủy sản, hỗ trợ ngư dân khai thác trên biển, vừa phát triển kinh tế, đồng thời bảo vệ chủ quyền của đất nước.

“Chúng ta đang có chương trình hỗ trợ ngư dân đóng tàu sắt, tăng cường trang bị thông tin liên lạc như gắn chip thông qua vệ tinh cho hơn 3.000 tàu cá và tổ chức đánh bắt theo tổ đội để bà con giúp nhau trên biển” – ông Phát nói.

Tuy nhiên, trước đó, dù Bộ NNPTNT cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân nhưng chưa đi vào cuộc sống. Cụ thể, vừa qua bộ này đã thực hiện đề án đóng tàu sắt cho ngư dân và thực hiện thí điểm ở Quảng Ngãi nhưng sau hơn 2 năm mới chỉ có 1 con tàu đóng vỏ sắt  trong khi trên biển đa phần là tàu gỗ nhỏ bé. Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng, chính sách thì có nhưng triển khai còn chậm, chưa đi vào cuộc sống.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Phát cho hay, hiện bộ đang tổng kết kinh nghiệm thí điểm để có những giải pháp phù hợp.

“Chủ trương đưa ra đúng nhưng cần phải có những biện pháp cụ thể hơn. Ví dụ chính sách về hỗ trợ tín dụng cần đáp ứng sát hơn yêu cầu thực tiễn về đóng tàu vỏ sắt phục vụ các nghề khác nhau ở trên biển– Bộ trưởng nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới