Thứ Bảy, 22/06/2024, 23:00
27.3 C
Ho Chi Minh City

Sẽ sửa đổi, bổ sung quy định về khoáng sản xuất khẩu

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Công Thương đang sửa đổi, bổ sung một số quy định của dự thảo thông tư về danh mục chủng loại, tiêu chuẩn chất lượng khoáng sản xuất khẩu trong phạm vi quản lý.

Một địa điểm tổ chức khai thác than. Ảnh: Văn Nam

Theo baochinhphu.vn, dự thảo sửa đổi, bổ sung quy định khoáng sản xuất khẩu là khoáng sản có nguồn gốc hợp pháp, đã qua chế biến, có tên trong danh mục về chủng loại và đáp ứng các tiêu chí chất lượng. Cụ thể, những loại khoáng sản có nguồn gốc trong nước thì danh mục chủng loại và tiêu chuẩn chất lượng cần tương ứng với dữ liệu tại phụ lục 1 của thông tư này.

Đối với khoáng sản có nguồn gốc nhập khẩu như khoáng sản nhận chế biến cho thương nhân nước ngoài thì danh mục chủng loại, tiêu chuẩn chất lượng sau chế biến cần thực hiện theo hợp đồng đã ký với thương nhân nước ngoài. Đồng thời, danh mục hàng này cũng cần đáp ứng yêu cầu quy định tại Điều 39, Nghị định số 69 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương.

Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung về trách nhiệm quản lý. Trong đó, UBND cấp tỉnh tổ chức kiểm tra, thanh tra hoạt động xuất khẩu khoáng sản trên địa bàn, phối hợp với Bộ Công Thương trong quản lý xuất, nhập khẩu khoáng sản.

Đối với việc xuất khẩu khoáng sản có nguồn gốc nhập khẩu, Tổng cục Hải quan phối hợp với Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), UBND các tỉnh có liên quan cung cấp thông tin, kiểm tra hoạt động nhận chế biến và xuất khẩu theo quy định.

Cục Công nghiệp sẽ gửi báo cáo đến Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét điều chỉnh, bổ sung thông tư dựa trên cơ sở tình hình thực tế hoạt động khai thác, chế biến, tiêu thụ khoáng sản trong nước, xuất khẩu.

Mục tiêu hướng đến là đảm bảo khoáng sản chế biến, xuất khẩu có nguồn gốc hợp pháp, phù hợp với chủng loại, chất lượng và tỷ lệ thu hồi sản phẩm khoáng sản  qua chế biến đáp ứng theo quy định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới