Thứ Bảy, 15/06/2024, 18:21
35 C
Ho Chi Minh City

Sẽ phải ban hành danh sách ngành nghề kinh doanh bị cấm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ phải ban hành danh sách ngành nghề kinh doanh bị cấm

Tư Hoàng

Sẽ phải ban hành danh sách ngành nghề kinh doanh bị cấm
Danh sách các ngành nghề kinh doanh bị cấm sẽ phải được minh bạch hóa. Ảnh TL SGT.

(TBKTSG Online) Các bộ, ngành sẽ phải chuẩn bị một danh sách các ngành nghề kinh doanh bị cấm, và các ngành nghề kinh doanh có điều kiện để trình Chính phủ thông qua nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp khi tham gia thị trường.

>>> Thường vụ QH: "Sửa Luật DN phải theo hướng cụ thể, minh bạch"

Danh sách này phải được ban hành cùng lúc với thời điểm Luật Doanh nghiệp sửa đổi có hiệu lực sau khi được Quốc hội thông qua tới đây, ông Phan Đức Hiếu, thuộc Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), thành viên của Ban soạn thào Luật Doanh nghiệp sửa đổi, đã khẳng định như vậy với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Ông Hiếu nói: “Dự thảo luật yêu cầu các bộ, ngành liên quan tập hợp, cập nhật, và trình Chính phủ công bố danh sách này. Chỉ có minh bạch hóa được danh mục này thì quản lý nhà nước mới có hiệu quả, và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp gia nhập thị trường”.

Ông cho biết thêm, danh sách này phải có ngay thời điểm tổ chức thực hiện Luật doanh nghiệp sửa đổi. Tuy nhiên, ông giải thích là bất kỳ khi có các ngành nghề kinh doanh bị cấm, hay có điều kiện nào thực tế phát sinh trên thực tế, thì các bộ, ngành phải cập nhật và trình Chính phủ bổ sung.

Dự thảo luật hiện đang “Cấm hoạt động kinh doanh gây phương hại đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam và sức khoẻ của nhân dân, làm huỷ hoại tài nguyên, phá huỷ môi trường”.

Điều này đã làm các đại biểu Quốc hội băn khoăn khi thảo luận về dự thảo ngày 21/4. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng còn hỏi: “cấm thế này thì cấm hết à?”

Theo Quyền viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung, một trong những thay đổi lớn của Luật Doanh nghiệp sửa đổi là không yêu cầu ghi ngành nghề kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ông Cung phân tích, đây là bước tiến lớn đối với doanh nghiệp ở chỗ, hiện nay doanh nghiệp được kinh doanh những gì pháp luật không cấm nhưng phải đăng ký và ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nếu không đăng ký mà vẫn kinh doanh là không hợp pháp, và có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Cung giải thích, điều này tạo cho nhà đầu tư nhiểu rủi ro là không đăng ký thì không được kinh doanh; nhà cung cấp hoặc mua hàng ký hợp đồng mà các hàng hóa, dịch vụ không nằm trong khuôn khổ ngành nghề được đăng ký nếu có tranh chấp rất dễ bị tuyên bố vô hiệu.

Luật Doanh nghiệp sửa đổi dự kiến sẽ trình Quốc hội trong kỳ họp tới sau khi được ban hành lần đầu năm 1999 và sửa đổi năm 2005.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới