Thứ Sáu, 21/06/2024, 14:18
30.6 C
Ho Chi Minh City

Sẽ lập Công ty Đầu tư tài chính TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ lập Công ty Đầu tư tài chính TPHCM

Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM nhằm huy động vốn xã hội để đầu tư hạ tầng phát triển các ngành kinh tế quan trọng của thành phố.

(TBKTSG Online) – Thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ sớm có Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước, mô hình dự kiến sẽ được trình Thủ tướng trong tháng 4 này.

Chính phủ vừa giao Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan nghiên cứu ý kiến của UBND TPHCM về mô hình và việc thành lập Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM để trình Thủ tướng trong tháng 4-2008.

Nội dung này được Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng truyền đạt trong văn bản số 2358/VPCP-KTTH gửi UBND TPHCM, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp về Đề án thành lập Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM.

Trước đó, UBND TPHCM đã có công văn số 95/UBND-TM-M ngày 13-3-2008 đề xuất việc này.

Các bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp đã họp cho ý kiến về mô hình công ty vào cuối tháng Ba vừa qua.

Theo UBND TPHCM, việc thành lập Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM nhằm hình thành và phát triển công cụ tài chính, huy động vốn xã hội để đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội nhằm phát triển các ngành kinh tế quan trọng của thành phố.

Dự kiến, công ty có chức năng đầu tư, cho vay đầu tư vào các ngành kinh tế quan trọng, các lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, ủy thác cho vay đầu tư, thu hồi nợ, nhận ủy thác quản lý nguồn vốn đầu tư, trái phiếu công trình theo ủy quyền của UBND TPHCM, huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Công ty sẽ là đầu mối trong hợp tác đầu tư giữa Nhà nước và các thành phần kinh tế, tiếp nhận các nguồn tài trợ từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước, tiếp nhận và thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước của UBND TPHCM tại các tổng công ty và công ty, cung cấp các dịch vụ tài chính và tư vấn đầu tư, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và kinh tế.

Theo một nguồn tin của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, công ty có thể sẽ được nâng cấp từ Quỹ Đầu tư Phát triển Đô thị TPHCM (HIFU). Dự kiến, trước mắt mô hình sẽ hoạt động theo loại hình công ty và sau năm 2010 sẽ phát triển thành tổng công ty.

Một vài tỉnh, thành phố thời gian qua cũng có đề xuất xin lập mô hình công ty đầu tư tài chính nhà nước với lý do việc thành lập công ty đầu tư tài chính nhà nước sẽ xóa bỏ cơ chế chủ quan và tập trung tích tụ vốn của Nhà nước. Thông qua đó, Nhà nước có thể chi phối lĩnh vực nào đó khi cần thiết và khi không cần thiết lại bán bớt cổ phần để đầu tư vào lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng mô hình dạng này sẽ chồng chéo chức năng và nhiệm vụ với Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã ra đời tháng 8-2006, hiện có vốn điều lệ 15.000 tỉ đồng.

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới