Thứ Hai, 17/06/2024, 23:06
28.9 C
Ho Chi Minh City

Sẽ không xảy ra suy thoái kinh tế ở Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ không xảy ra suy thoái kinh tế ở Việt Nam

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (VEF2) lần thứ hai, diễn ra ngày 19-9 ở Hà Nội, Tổng thư ký UNCTAD, tiến sĩ Supachai Panitchpakdi, cho rằng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam nếu những yếu tố kinh tế cơ bản vẫn được duy trì tốt.

Tiến sĩ Supachai – Tổng thư ký Hội nghị Liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), nhận định, cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ đã ảnh hưởng đến sự phát triển của các nền kinh tế còn lại của thế giới và dư âm của nó sẽ vẫn còn tiếp tục trong năm 2009 và các năm tiếp theo, nhưng các biện pháp chống lạm phát hiện nay của Chính phủ Việt Nam đang phát huy tác dụng và khả năng suy thoái kinh tế Việt Nam là không đáng ngại lắm.

Theo ông Supachai, người từng giữ chức vụ Phó Thủ tướng Thái Lan, danh mục các dự án đầu tư của Việt Nam hiện nay rất phong phú và nền kinh tế việt Nam sẽ được hỗ trợ rất nhiều từ các dự án này. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra với Việt Nam hiện nay là làm thế nào hài hòa các dự án đầu tư với nhu cầu của mình một cách có chiến lược và có quy hoạch.

Theo ông Supachai, mặc dù không dẫn đến suy thoái kinh tế, nhưng Việt Nam cũng giống như những quốc gia khác trong khu vực, chỉ có thể đạt tăng trưởng trung bình 6% trong năm nay.

Ông khuyến nghị Việt Nam cần củng cố các nền tảng cơ bản của nền kinh tế như ổn định kinh tế vĩ mô, khắc phục thâm hụt tài khoản vãng lai và thúc đẩy việc tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới.

Theo ông, việc thắt chặt chính sách tiền tệ không nên thực hiện một cách thái quá và việc này phải tiến hành song song với các chính sách khác như chính sách tài khóa, chính sách tăng thu nhập cho người dân.

Tổng thư ký của UNCTAD cũng kêu gọi Việt Nam cùng các nước trong khu vực thúc đẩy quan hệ thương mại và nỗ lực hợp tác tài chính để từ đó có những cải cách trong lĩnh vực này, góp phần đẩy lùi những khó khăn phát sinh từ cuộc khủng hoảng đang diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng và Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng 500 đại biểu trong và quốc tế đã tham dự diễn đàn do Bộ Kế hoạch Đầu tư, Thông tấn xã Việt Nam, Hiệp hội Truyền thông châu Á và các bộ, ngành, đơn vị liên quan tổ chức.

Ban tổ chức cho biết, ngày 20-9, tại tỉnh Hải Dương, sẽ diễn ra cuộc gặp mặt giữa các doanh nghiệp và lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới