Thứ Hai, 15/07/2024, 16:31
32.3 C
Ho Chi Minh City

Sẽ giám sát chặt các giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tài chính sẽ giám sát chặt chẽ các giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường, đồng thời phối hợp với các sở giao dịch chứng khoán để đánh giá, phân tích, kiểm tra giao dịch các giao dịch có dấu hiệu vi phạm quy định.

Thông tin tới báo chí chiều 16-5, Bộ Tài chính cho biết sẽ thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra với các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán được chấp thuận trên cơ sở kế hoạch đã được điều chỉnh, qua đó xử lý nghiêm vi phạm trong tháng 5-2022.

Cơ quan này cũng thực hiện thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kiểm toán các doanh nghiệp niêm yết, công ty đại chúng, nhất các doanh nghiệp có khách hàng có báo cáo tài chính sai lệnh hoặc có nhiều sai sót.

Ngoài ra, thực hiện giám sát chặt chẽ các giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường. Đồng thời, phối hợp với các sở giao dịch chứng khoán có đánh giá, phân tích, tiến hành kiểm tra giao dịch đối với các giao dịch có dấu hiệu vi phạm quy định.

Những thông tin tiêu cực xuất hiện cùng lúc khiến các chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam giảm sút trong hơn 1 tháng qua.

Với lĩnh vực trái phiếu, cơ quan này sẽ đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là phát hành không có tài sản bảo đảm.

Về chính sách, Bộ Tài chính sẽ thực hiện và rà soát vướng mắc, bất cập quy định pháp luật chứng khoán, các nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán 2019.

Ngoài ra, Báo cáo Chính phủ và Thủ tướng về Nghị định sửa đổi Nghị định số 95/2018 quy định về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán; Nghị định sửa đổi Nghị định số 153/2020 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Những động thái của Bộ Tài chính được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng phát hiện, khởi tố một số vụ án và cá nhân liên quan tới hành vi thao túng thị trường chứng khoán, thu lợi hàng trăm tỉ đồng như ông Trịnh Văn Quyết – cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC, ông Đỗ Thành Nhân – Chủ tịch Louis Holdings và Đỗ Đức Nam – Tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt.

Diễn biến này và một số thông tin về xung đột Nga – Ukraine, Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, Trung Quốc thực hiện chính sách Zero-Covid đã dẫn tới hiệu ứng “bán tháo” tại một số phiên giao dịch trong tháng 4, khiến chỉ số VnIndex kết phiên 29-4 đạt 1.366,8 điểm, giảm 8,4% so với cuối tháng trước và giảm 8,8% so với cuối năm 2021. Chỉ số HNX-Index kết phiên ở mức 365,83 điểm, giảm 18,6% so với cuối tháng trước và giảm 22,8% so với cuối năm 2021.

Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM đạt 7.166 ngàn tỉ đồng tính tới thời điểm kết phiên 29-4, giảm 7,7% so với cuối năm 2021, tương đương 85,3% GDP.

Giá trị giao dịch bình quân đạt 26.299 tỉ đồng mỗi phiên trong tháng 4, giảm 19% so với tháng trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới