Thứ Bảy, 15/06/2024, 18:31
35 C
Ho Chi Minh City

Sẽ đình chỉ doanh nghiệp gây ô nhiễm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ đình chỉ doanh nghiệp gây ô nhiễm

Nhiều tuyến kênh rạch tại TPHCM đang bị hủy hoại từng ngày do nước thải từ các khu công nghiệp – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không có hệ thống, phương tiện và biện pháp xử lý chất thải và có biện pháp khắc phục sự cố môi trường.

Đây là nội dung chính của chỉ thị mà Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành, trong đó yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương khẩn trương thực hiện công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong thời kỳ hội nhập.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; trong đó, tập trung vào các dự án đầu tư (kể cả các dự án đầu tư nước ngoài), các khu công nghiệp, khu chế xuất, các làng nghề, các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Các dự án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và các loại dự án khác phải có báo cáo đánh giá môi trường chiến lược hoặc báo cáo đánh giá tác động môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ ngành có liên quan rà soát, điều chỉnh, chuyển đổi các tiêu chuẩn Việt Nam về môi trường hiện hành, ban hành các quy chuẩn kỹ thuật môi trường mới.

Hiện nay, môi trường là vấn đề trọng tâm trên cả nước, trong tình hình môi trường bị ô nhiễm và suy thoái nghiêm trọng, đất đai bị xói mòn và thoái hoá, nhiều nơi diễn ra hiện tượng sa mạc hóa, đa dạng sinh học trên đất liền và dưới biển đều bị suy giảm, môi trường vùng ven biển và các lưu vực sông đang có dấu hiệu ô nhiễm ngày càng tăng, nguồn nước mặt và nước ngầm đang ngày càng bị ô nhiễm và cạn kiệt.

Bên cạnh đó, nhiều đô thị, khu công nghiệp, làng nghề bị ô nhiễm nặng do nước thải, khí thải, chất thải rắn; tình trạng nhập khẩu thiết bị, công nghệ lạc hậu, phế liệu không đáp ứng tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường diễn ra khá phổ biến.

Cũng theo nội dung chỉ thị này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của lực lượng cảnh sát môi trường đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới