Thứ Năm, 13/06/2024, 20:28
33.9 C
Ho Chi Minh City

Sẽ đề xuất cơ sở bảo dưỡng ô tô chính hãng được làm đăng kiểm

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Cục Đăng kiểm Việt Nam đang nghiên cứu đề xuất một số giải pháp lâu dài nhằm tạo điều kiện thuận lợi và quản lý tốt hơn lĩnh vực đăng kiểm xe ô tô. Đáng chú ý, trong các đề xuất này là cho phép các cơ sở bảo dưỡng ô tô chính hãng được thực hiện công tác đăng kiểm.

Trụ sở Cục đăng kiểm Việt Nam. Ảnh minh hoạ: Baochinhphu.vn

TTXVN đưa tin, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang rà soát lại các quy định mang tính pháp lý, từ đó sẽ đề xuất một số nội dung sửa đổi liên quan đến công tác đánh giá, thành lập mới trung tâm đăng kiểm xe cơ giới; kiểm tra, đánh giá định kỳ hoạt động kiểm định của các đơn vị đăng kiểm; kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới.

Đáng chú ý, Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu, đề xuất phương án miễn kiểm định lần đầu cho xe ô tô sản xuất mới trước khi lưu hành và xây dựng phương án để cho phép các cơ sở bảo dưỡng sửa chữa ôtô 3S, 4S của các nhà sản xuất ô tô chính hãng thực hiện công tác kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho xe cơ giới.

Trước đó, hồi cuối năm 2022, Cục Đăng kiểm Việt Nam được Bộ Giao thông vận tải giao nhiệm vụ xây dựng dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung các thông tư trong lĩnh vực kiểm định và trình Bộ trong tháng 5-2023. Tuy nhiên, do những bất cập được phát hiện thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam tập trung biên soạn dự thảo sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, trình gấp Bộ Giao thông Vận tải trong tháng 2-2023.

Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định chi tiết về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường với ô tô. Đây là hành lang pháp lý cần phải điều chỉnh nếu Cục Đăng kiểm Việt Nam muốn triển khai những cơ chế mới.

3S là viết tắt tiếng Anh của Showroom – Service – Spare parts, có nghĩa là cơ sở bảo dưỡng ô tô có không gian trưng bày xe mới (showroom), có dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng (service) và cung cấp phụ tùng chính hãng (spare parts). Cơ sở 4S có thêm chức năng thu thập ý kiến phản hồi từ khách hàng (survey).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới