Thứ Tư, 26/06/2024, 02:16
26.2 C
Ho Chi Minh City

Sẽ đẩy mạnh thanh tra phần mềm tại doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ đẩy mạnh thanh tra phần mềm tại doanh nghiệp

Vân Ly

Sẽ đẩy mạnh thanh tra phần mềm tại doanh nghiệp
Các cơ quan chức năng đang thanh tra tại một doanh nghiệp. Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Các cơ quan chức năng cho biết thời gian tới sẽ tăng cường thanh tra việc sử dụng phần mềm có bản quyền tại các doanh nghiệp bởi việc vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam hiện vẫn còn cao, tới 78%.

Hiện cả nước có khoảng hơn 500.000 doanh nghiệp lớn nhỏ đang hoạt động. Và các doanh nghiệp cần lưu ý việc mua sử dụng phần mềm có bản quyền để tránh bị thanh tra xử phạt.

Theo thông tin tổng kết “Tháng hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên minh Phần mềm BSA tổ chức được phát đi hôm nay 10-6, chỉ tính riêng tại Thanh tra Bộ này, từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận 40 đơn yêu cầu xử lý vi phạm. Thanh tra đã tiến hành thanh tra 25 tổ chức, cá nhân có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, xử phạt với số tiền là hơn 850 triệu đồng.

Riêng trong lĩnh vực bản quyền phần mềm, đợt thanh tra đầu tiên sau “Tháng hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập” đã được thực hiện ở các doanh nghiệp phía Nam. Đoàn thanh tra liên ngành gồm Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an) đã kiểm tra 247 máy tính và phát hiện hơn 500 phần mềm không phép. Theo ước tính của chủ sở hữu, phần mềm vi phạm mà ba doanh nghiệp này sử dụng có giá trị khoảng 3 tỉ đồng.

Ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết tháng hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập nhằm tuyên truyền thực thi quyền sở hữu trí tuệ trên toàn quốc, tạo đà để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa nhiệm vụ bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Dũng cho biết: “Tiếp theo tháng tuyên truyền, trong thời gian tới các hoạt động thanh tra, kiểm tra sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trên toàn quốc trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, phần mềm máy tính… để đạt được mục tiêu bảo hộ hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ của Việt Nam, giữ vững các cam kết quốc tế về sở hữu trí tuệ.”

Ông Roland Chan, Giám đốc cấp cao phụ trách Chương trình tuân thủ, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Liên minh Phần mềm BSA, cho biết: “BSA đánh giá rất cao nỗ lực rất lớn của các cơ quan chức năng Việt Nam trong việc thực thi hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Các chương trình tuyên truyền lớn như thế này đã thực sự chứng minh được tính hiệu quả rất lớn thông qua con số giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam, từ 81% năm 2015 còn 78% vào năm 2016. Giảm 3 điểm phần trăm là một con số lớn và ấn tượng.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới