Thứ Sáu, 14/06/2024, 19:11
27 C
Ho Chi Minh City

Sẽ công bố nguyên nhân cá chết vào sáng 28-4

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ công bố nguyên nhân cá chết vào sáng 28-4

Văn Nam

Sẽ công bố nguyên nhân cá chết vào sáng 28-4
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

(TBKTSG Online) – Chiều mai (27-4), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà sẽ chủ trì cuộc họp với các chuyên gia, bộ ngành liên quan để cùng xác định nguyên nhân ban đầu gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh Bắc Trung bộ hơn hai tuần qua. Dự kiến sáng ngày 28-4 Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ công bố kết quả này cho báo chí tại Hà Nội.

Trên đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho TBKTSG Online biết tối nay (26-4).

“Quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường là những kết quả nào các nhà khoa học xác định được đến đâu bộ sẽ công bố đến đó cho kịp thời để người dân nắm”, ông Nhân cho hay và cho biết thêm kết quả cuối cùng sẽ "gút" lại vào cuối buổi chiều mai sau khi bộ này lấy ý kiến từ các bộ liên quan và nhóm nghiên cứu.

Sau hơn 20 ngày xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Bắc Trung bộ, đến nay tỉnh Hà Tĩnh bị thiệt hại hơn 37.200 con cá giống, 90.000 tôm giống, 20.000 nghêu giống, ước tính khoảng 4,7 tỉ đồng. Còn tại tỉnh Quảng Trị có lượng cá chết khoảng 30 tấn, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế cũng bị thiệt hại đáng kể.

Ngoài ngư dân và người nuôi thủy sản bị thiệt hại, ngành du lịch ở các địa phương nói trên cũng đang chịu nhiều tác động tiêu cực do tâm lý người dân không dám ăn hải sản, không dám đi tắm biển dù thời tiết nóng và mùa tắm biển đã bắt đầu.

Cũng qua trao đổi với TBKTSG Online mới đây, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết cơ quan chức năng đã loại trừ nguyên nhân dịch bệnh và môi trường nuôi, tập trung tìm hiểu nguyên nhân cá chết do độc tố.

Còn Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày hôm qua đã đưa ra cảnh báo: trong thời gian tới, nắng nóng có khả năng làm nhiệt độ nước biển gần bờ tăng cao làm bùng phát tảo độc, lan truyền dịch bệnh và các chất độc hại. Ngoài ra, nhiệt độ cao cũng sẽ làm giảm lượng ô xy trong các lớp nước sâu là một trong những nguyên nhân có thể tiếp tục gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Xem thêm:

>> Vụ cá chết hàng loạt: loại trừ nguyên nhân dịch bệnh

>> Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ cá chết bất thường

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới