Thứ Hai, 24/06/2024, 16:13
30 C
Ho Chi Minh City

Sẽ có những “tấm thảm” pin mặt trời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ có những “tấm thảm” pin mặt trời

Hiện đã có những tấm pin mặt trời cán mỏng nhưng bị hạn chế về hiệu suất chuyển đổi năng lượng mặt trời

(TBKTSG Online) – Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra cách chế tạo những tấm pin năng lượng mặt trời bằng chất liệu silicon tinh thể đơn đã qua xử lý, dẻo đến mức có thể quấn quanh một cây bút chì và trong suốt để có thể dán cửa sổ nhà hoặc kính xe.

Phát hiện này vừa được đăng trong tờ Nature Materials ra ngày Chủ nhật, 5-10.

“Chúng tôi có thể cán silicon thành những miếng siêu mỏng để áp lên một bề mặt bằng nhựa dẻo, hình thành một hệ thống xoay được. Bạn có thể chế tạo nó như một lớp phim mỏng thêm vào kính kiến trúc”, nhà khoa học đứng đầu nhóm nghiên cứu, John Rogers, thuộc Đại học Illinois, cho biết.

Nhiều công ty như Sharp (Nhật) và Q-Cells (Đức) cũng đang chế tạo những tấm pin mặt trời cán mỏng nhưng chúng kém hiệu quả hơn các loại pin thông thường.

Theo Rogers, công nghệ mới của nhóm nghiên cứu sử dụng loại silicon tinh thể đơn hiệu quả trong việc chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng kết hợp với một biện pháp đặc biệt để cán chất liệu cứng giòn này thành lớp mỏng hơn 10-100 lần và có thể áp lên những bề mặt mong muốn.

Những tấm pin dẻo còn giúp cho việc chuyên chở dễ dàng hơn. Nhà khoa học Rogers hình dung có thể “cuốn lại như một tấm thảm và ném lên xe tải”.

Ông cho biết công nghệ này đã được cấp phép cho một công ty vừa thành lập mang tên Semprius ở Durham, Bắc Carolina, triển khai.

Hiện nhu cầu về pin mặt trời đang ngày càng cao do giá dầu tăng và những lo ngại về thay đổi khí hậu.

NGUYỄN HÙNG (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới