Chủ Nhật, 14/07/2024, 06:24
26.2 C
Ho Chi Minh City

Sẽ có dự thảo quy định “Made in Vietnam” vào tháng 8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ có dự thảo quy định “Made in Vietnam” vào tháng 8

Nguyễn Loan

(TBKTSG Online) – Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, Bộ Công Thương đã hoàn tất dự thảo văn bản quy định tiêu chí xác định thế nào là hàng “Made in Vietnam” tiêu thụ nội địa. Dự thảo sẽ được công bố và lấy ý kiến rộng rãi trong tháng 8.

Thông tin này được ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết trong buổi họp báo chuyên đề về kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm vào sáng 30-7.

Theo Báo Giao thông, trước đó, thông tin về xuất xứ hàng hóa và việc xây dựng văn bản, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, việc ghi xuất xứ trên nhãn hàng hóa được thực hiện theo nghị định 43/2017 của Chính phủ.

Nghị định quy định có vấn đề cơ bản là trên nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện nước xuất xứ và các tổ chức, cá nhân gắn nhãn hàng hóa tự chịu trách nhiệm về ghi nước xuất xứ trên nguyên tắc trung thực.

Ông Khánh cho biết, việc đưa ra định nghĩa như thế nào là hàng Việt Nam rồi bắt buộc áp dụng trên toàn quốc là việc cần tính toán rất kỹ vì một số lý do.

"Với hàng triệu sản phẩm, bản quy tắc xuất xứ sẽ phải rất chi tiết, thậm chí chi tiết hơn quy tắc xuất xứ của các hiệp định thương mại tự do, bởi nó phải xử lý rất nhiều trường hợp “oái ăm” như xoài giống Thái Lan nhưng trồng tại Việt Nam là xoài Thái Lan hay xoài Viêt Nam?", báo Giao thông dẫn lời ông Khánh.

Trên thế giới, không nước nào đưa ra quy định áp dụng cho tất cả các sản phẩm lưu thông nội địa mà chỉ chọn một số sản phẩm để đưa ra quy định bắt buộc. Cuối cùng, quan trọng nhất, ta được gì, xã hội mất gì khi mà chỉ vì một vài người thiếu lương thiện, ta bỏ công xây dựng một hệ quy tắc phức tạp để tất cả mọi người đều phải tuân thủ?”, ông Khánh đặt vấn đề.

“Bộ Công Thương sẽ làm hết sức thận trọng, lắng nghe ý kiến mọi tầng lớp nhân dân, đánh giá tác động nhiều chiều và sẽ chỉ trình cấp trên khi có cơ sở để tin rằng biện pháp này nhận được sự đồng tình cao của xã hội”, ông Khánh nói thêm.

Sẽ có kết luận chính thức về vụ Asanzo vào cuối tháng 8

Cũng tại cuộc họp báo, ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống hàng giả, gian lận thương mại (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) cho biết, ngày 30-8 sẽ có kết luận chính thức về vụ Asanzo.

Ông Thế cho biết, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã giao 3 bộ gồm Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ tập trung phối hợp để xác định, làm rõ những hành vi đúng sai của doanh nghiệp này.

Hiện các cơ quan đang tập hợp thông tin, tài liệu. Kết quả về vụ việc sẽ được thông báo rộng rãi với tinh thần làm việc nghiêm túc, quyết liệt, khách quan, toàn diện. Dự kiến ngày 30-8 sẽ có kết luận chính thức về vụ việc này.

Theo ông Thế, kết quả sẽ thông báo rộng rãi đến các phương tiện thông tin truyền thông, nếu phát hiện doanh nghiệp sai phạm thì chắc chắn phải xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu Việt Nam, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

Vị trí đặt bình chọn

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới