Thứ Bảy, 22/06/2024, 23:18
27.3 C
Ho Chi Minh City

Sẽ có chỉ số chung cho 2 sàn chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ có chỉ số chung cho 2 sàn chứng khoán

Hồng Phúc

Sẽ có chỉ số chung cho 2 sàn chứng khoán
Tổng giám đốc HOSE ông Trần Văn Dũng cho rằng chỉ số chung là bước quan trọng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài cũng như xây dựng sự minh bạch của TTCK Việt Nam. Ảnh: HP

(TBKTSG Online) – Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ có chỉ số chứng khoán chung và việc này được cho là bước khởi động cho sự hợp nhất hai sở giao dịch chứng khoán của Việt Nam.

Trong cuộc họp báo tại HOSE chiều ngày 11-4-2016, HOSE đã công bố việc này như một trọng tâm trong kế hoạch công tác thời gian tới.

“Ngày mai hai sở giao dịch sẽ ký kết biên bản hợp tác trong đó nội dung xây dựng chỉ số chung của hai sàn là nội dung chính. Nhóm làm việc của hai sở sẽ được thành lập và theo kế hoạch chỉ số này có thể vận hành vào cuối năm”, ông Trần Văn Dũng, tân Tổng giám đốc sàn chứng khoán phía Nam, chia sẻ với các phóng viên.

Liệu việc thiết lập chỉ số chung của hai sàn chứng khoán có phải bước tiến tới hợp nhất hai sở giao dịch chứng khoán HOSE và HNX thành một hay không? Trả lời câu hỏi này của báo chí, ông Trần Văn Dũng nói: “Việc xây dựng một chỉ số chứng khoán chung của hai sàn đã được nêu ra cách đây hơn một năm do chủ trương của lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán nhà nước song việc triển khai sau đó có khó khăn nên giờ đây cơ quan quản lý thay đổi cách làm, yêu cầu hai sở phối hợp với nhau xây dựng và quan trọng nhất chỉ số này có lợi cho thị trường chứng khoán và nền kinh tế”.

Ông cũng cho biết, trong bộ chỉ số bao giờ cũng có chỉ số chung và có chỉ số cơ bản theo vĩ mô, ví dụ như chỉ số chung sẽ ưu tiên chọn một chỉ số về mặt quy mô với 50 mã chứng khoán gì đó (tương tự VN-30) tuy nhiên đó mới là định hướng ban đầu. Và chỉ số mới phải đạt hai mục tiêu: thứ nhất mang tính đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam và phản ánh xác thực nhất TTCK, và thứ hai làm sao để các quỹ đầu tư, tổ chức, cá nhân có thể giao dịch được với chỉ số này, bởi mục tiêu khác còn là thu hút vốn gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài vào TTCK.

“Chỉ số chung là yếu tố quan trọng thu hút thêm các nhà đầu tư vào TTCK. Trong đề án hợp nhất hai sở giao dịch chứng khoán thị trường cổ phiếu sẽ tập trung về một nơi và tôi cho rằng đây là bước đi quan trọng”, ông Dũng nói.

“Khi cổ phiếu được niêm yết ở hai sàn như hiện nay, mỗi khi nhà đầu tư muốn tìm một chỉ số để đầu tư cũng phải tìm hiểu về hai chỉ số của HNX và HOSE. HNX dù có số cổ phiếu gấp đôi HOSE nhưng khối lượng, giá trị giao dịch lại nhỏ, HOSE gần 400 công ty nhưng khối lượng vốn hóa thị trường lại lớn hơn. Một nhà đầu tư luôn phải phân tích và so sánh các chỉ số và các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE và HNX mất nhiều thời gian nên việc có chỉ số chung tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho nhà đầu tư khi đầu tư vào một TTCK”, ông Dũng giải thích.

Tất nhiên hai sở giao dịch chứng khoán đều phải chuẩn bị những điều kiện kỹ thuật, cơ sở vật chất và con người để sẵn sàng khi được yêu cầu cho hợp nhất. Ông Dũng cho rằng hiện nay hợp nhất là câu chuyện thời gian nhưng chỉ số chung là bước quan trọng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài cũng như xây dựng sự minh bạch của TTCK trong mắt bạn bè quốc tế. Nhìn xa xung quanh ASEAN chẳng còn nước nào còn hai sở giao dịch chứng khoán như Việt Nam.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông cũng cho biết HNX và HOSE hiện nay đều cùng xây dựng thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thường chọn nơi niêm yết trái phiếu cùng nơi niêm yết cổ phiếu và vì thế thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ phát triển cả ở hai sở, sau này sẽ được dồn vào một giống như thị trường cổ phiếu.

Xem thêm:

Thay đổi lãnh đạo HOSE và HNX

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới