Thứ Sáu, 14/06/2024, 13:57
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sẻ chia ở café đom đóm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẻ chia ở café đom đóm

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Quán mang tên một loài đom đóm – Luciola với thông điệp nhỏ mà người chủ quán khiến thị muốn gửi đến thực khách: người khiếm thị mong muốn được bình đẳng với tất cả mọi người, cũng giống như loài đóm đóm Luciola nhỏ bé.

Theo anh Đặng Hoài Phúc, chủ của quán café thì Luciola là loài đom đóm có nhiều ở Nhật Bản, Hàn Quốc. Nếu như nhiều loại đom đóm khác, con cái chỉ mang hình dạng ấu trùng, có thể phát sáng nhưng không thể bay và chỉ làm nhiệm vụ sinh sản thì Luciola lại có sự bình đẳng giữa con đực và con cái khi con cái có cánh, biết bay. Đây chính là lý do anh Phúc lấy Luciola đặt tên cho quán với thông điệp: người khiếm thị mong muốn được bình đẳng với tất cả mọi người, cũng giống như loài đóm đóm Luciola nhỏ bé kia.

Về kiến trúc hay thức uống, Luciola có vẻ bị chìm lấp ngay trong hàng trăm quán café ở Sài Thành. Quán chỉ là một ngôi nhà nhỏ với chiều ngang chừng 3m, chiều sâu chừng 17m, chẳng có những mảng vườn đầy hoa lá, suối chảy róc rách… như nhiều quán café khác.

Cách bài trí cũng vô cùng đơn giản với những bộ sofa kê san sát nhau, những tấm rèm buông hững hờ, những mảng tường để thô mộc, không sơn quết… Vậy nhưng, khách vẫn thấy thích thú, yêu yêu không gian này. Có lẽ, bởi cái cảm giác ấm áp, gần gũi từ nụ cười thân thiện và hồn nhiên của cô bé phục vụ, từ khoảng sân nằm lọt thỏm giữa hai nếp nhà bình yên và từ chính sự giản dị, không hoa mỹ, phô trương nơi đây.

Vào những đêm cuối tuần, anh Phúc và bạn bè thường tổ chức chơi nhạc. Anh gảy guitar, anh Đạt đánh piano, chị Ngọc Diệp hát… Tất cả hoàn toàn mộc, không micro, không loa và đầy say mê.

Với khách, có lẽ khi nghe những thanh âm trong trẻo đó giữa không gian dìu dịu ánh sáng, giữa cái ấm nồng của tình người, giữa những khát vọng vươn lên của những con người giàu nghị lực sẽ thấy những toan tính, đố kỵ, lo toan của cuộc sống tan biến, nhường chỗ cho yêu thương.

Café Luciola 9B Phạm Đình Toái, Q.3, TP.HCM.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới