Thứ Năm, 20/06/2024, 03:16
28.9 C
Ho Chi Minh City

Sẽ cấp phép 4G vào cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ cấp phép 4G vào cuối năm

Chí Thịnh

Sẽ cấp phép 4G vào cuối năm
Tổng công ty VNPT-Vinaphone tổ chức lễ trải nghiệm dịch vụ Vinaphone 4G tại TPHCM. Ảnh: VNPT-Vinaphone

(TBKTSG Online) – Bộ TT&TT dự kiến sẽ cấp phép dịch vụ 4G vào cuối năm nay sau khi các doanh nghiệp viễn thông hoàn tất đợt thử nghiệm.

Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đồng ý cho bốn doanh nghiệp viễn thông được phép thử nghiệm dịch vụ mạng di động 4G. Đó là các công ty VNPT (Vinaphone), Viettel, MobiFone và FPT Telecom.

Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) là đơn vị thứ tư được Bộ TT&TT cấp phép thử nghiệm 4G. Trước đó, FPT Telecom đã xin phép thử nghiệm dịch vụ 4G vào cuối năm ngoái. Đai diện FPT Telecom đã xác nhận việc đơn vị đã nhận giấy phép thử nghiệm 4G và đang từng bước triển khai thử nghiệm 4G theo lộ trình; dự kiến trong vòng 12 tháng.

Theo thông tin từ Bộ TT&TT, dự kiến bộ này sẽ chính thức cấp giấy phép cung cấp dịch vụ 4G cho các đơn vị đã thử nghiệm thành công ngay trong năm 2016. Sau khi các doanh nghiệp triển khai thử nghiệm, báo cáo kết quả đợt thử nghiệm dịch vụ 4G, phương thức cung cấp dịch vụ… sẽ được tiến hành cấp phép khai thác dịch vụ.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Quý 1-2016 diễn ra ngày 27-4, lãnh đạo Bộ TT&TT chỉ đạo Cục Tần số vô tuyến điện và Cục Viễn thông đẩy nhanh các thủ tục để có thể tiến hành cấp phép 4G LTE trên băng tần 1800 MHz vào cuối năm nay. Thời điểm cấp phép cung cấp dịch vụ 4G tại Việt Nam có thể rơi vào khoảng cuối quý 3 hoặc đầu quý 4-2016.

Cục Tần số vô tuyến điện cũng cho biết hạ tầng kỹ thuật đã sẵn sàng để các doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ 4G. Hiện tại, việc quy hoạch băng tần dành cho mạng di động 4G đã sẵn sàng, chỉ chờ thủ tục cấp phép kinh doanh dịch vụ 4G để doanh nghiệp viễn thông chính thức cung cấp ra thị trường.

Trước đó, sau khi đã thử nghiệm mạng di động 4G thành công ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Phú Quốc và TPHCM, các nhà mạng VNPT-Vinaphone và Viettel đã đề nghị với Bộ TT&TT về việc sớm cấp phép dịch vụ 4G để doanh nghiệp chủ động tổ chức phương án kinh doanh, xây dựng trạm phát sóng, vận hành hệ thống…

Đối với dịch vụ 4G, Bộ TT&TT cũng đồng ý sử dụng băng tần 1.800 MHz, trước đây dành cho mạng di động 2G, để khai thác dịch vụ 4G. Các nhà mạng có giấy phép khai thác mạng di động 2G sẽ được phép triển khai, bổ sung băng tần này hỗ trợ cho việc cung cấp dịch vụ 4G (nếu cần thiết).

Mời đọc thêm

Vinaphone mở sóng 4G tại TPHCM và Phú Quốc

Nhà mạng đầu tiên thử nghiệm 4G

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới