Thứ Sáu, 14/06/2024, 16:49
27 C
Ho Chi Minh City

SCIC cân nhắc thời điểm thoái vốn khỏi Bảo Minh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SCIC cân nhắc thời điểm thoái vốn khỏi Bảo Minh

T.Thu

SCIC cân nhắc thời điểm thoái vốn khỏi Bảo Minh
Ông Lê Văn Thành (đứng), Tổng giám đốc kiêm thành viên HĐQT Tổng công ty CP Bảo Minh, phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông 2016. Ảnh: Hoàng Hà

(TBKTSG Online) – Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ xem xét thời điểm thoái vốn khỏi Tổng công ty CP Bảo Minh sao cho đảm bảo có kết quả tốt nhất, và có khả năng sẽ thoái vốn tại công ty này sau cùng trong danh sách thoái vốn, theo ông Lê Song Lai, Phó tổng giám đốc SCIC.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 của Tổng công ty CP Bảo Minh vào tuần rồi, khi được cổ đông hỏi về việc khi nào SCIC thoái vốn khỏi Bảo Minh và công ty này có dự kiến nâng giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không, ông Lê Song Lai cho biết vào tháng 10-2015 Chính phủ có văn bản yêu cầu SCIC xem xét thời điểm thuận lợi, thích hợp để trình Chính phủ phương án thoái vốn khỏi 10 doanh nghiệp, trong đó có Bảo Minh.

SCIC đang xem xét tình hình thị trường cũng như tiến độ sử dụng ngân sách của nhà nước. Hiện SCIC chưa ấn định cụ thể về thời điểm thoái vốn vì trong 10 doanh nghiệp này sẽ có doanh nghiệp mà SCIC bán phần vốn nhà nước trước hoặc sau. Tuy nhiên, đối với Bảo Minh, SCIC nhận thấy công ty này có nhiều tiềm năng tăng trưởng tốt, nên SCIC sẽ thoái vốn khỏi Bảo Minh sau, ông Lê Song Lai cho biết.

Vị này cũng cho biết, hiện bảo hiểm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nên tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty bảo hiểm Việt Nam được giới hạn tối đa là 49%.

Ông Lê Song Lai hiện cũng là thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) của Tổng công ty CP Bảo Minh, đại diện cho phần vốn nhà nước tại công ty này. Tính đến ngày 10-9-2015, cổ đông Nhà nước đang nắm giữ hơn 42 triệu cổ phiếu tại Bảo Minh, tương đương 50,7% vốn điều lệ của công ty bảo hiểm này. Bảo Minh cũng có ba cổ đông là tổ chức nước ngoài đang nắm giữ tổng cộng trên 23 triệu cổ phiếu, tương đương 28,06% vốn điều lệ, gồm công ty AXA S.A, Firstland (Hong Kong) và Chevalier. 

Trong danh sách 10 doanh nghiệp mà nhà nước sẽ thoái hết vốn có Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Tổng công ty CP Bảo Minh, Công ty CP Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong, Công ty CP Nhựa Bình Minh, Công ty CP FPT,….

Theo kết quả kinh doanh trong năm tài chính 2015 (từ tháng 1 đến tháng 12-2015) của công ty mẹ Bảo Minh đã được kiểm toán, tổng doanh thu của công ty đạt gần 3.500 tỉ đồng, tăng 10% so với năm 2014. Lợi nhuận sau thuế năm 2015 đạt trên 118 tỉ đồng, tăng 8% so với năm trước đó. Theo đó, trong năm 2015, Bảo Minh vượt kế hoạch doanh thu nhưng chưa hoàn thành kế hoạch về lợi nhuận, và tốc độ tăng trưởng so với thị trường còn thấp.

Theo Tổng công ty CP Bảo Minh, lợi nhuận sau thuế không đạt như mục tiêu đề ra (đạt 94% kế hoạch) do công ty phải bồi thường bảo hiểm cháy tăng so với cùng kỳ năm trước (chủ yếu do vụ bạo loạn tại Bình Dương, Đồng Nai xảy ra vào tháng 5-2014 – PV), và việc trích lập các khoản dự phòng nợ khó đòi (117 tỉ đồng) làm tăng chi phí dự phòng nợ phải thu, ảnh hưởng đến lợi nhuận mục tiêu.

Trong năm 2015, Bảo Minh có tổng chi bồi thường lên tới 1.610 tỉ đồng, chiếm khoảng 51% trên doanh thu, tăng cao so với năm trước đó. Trong đó, bồi thường cháy nổ tăng 99%, đạt gần 190 tỉ đồng. Riêng bồi thường liên quan đến vụ bạo loạn ở Bình Dương, Đồng Nai, công ty phải chi trả bồi thường tổng cộng 137 tỉ đồng.

Mức chia cổ tức của Bảo Minh trong năm 2015 là 10% (tiền mặt) trên số vốn điều lệ đã góp. Theo đó, số lợi nhuận mà công ty này chia cổ tức là trên 83 tỉ đồng (trong đó 79,5 tỉ đồng trích từ lợi nhuận 2015 và 5 tỉ đồng lợi nhuận chưa chia của những năm trước). Ngoài ra, công ty này cũng đang thực hiện các thủ tục để chia thêm cổ tức 10% bằng cổ phiếu phát hành thêm để tăng vốn.

Bảo Minh hiện đứng thứ ba thị trường, sau Bảo Việt và PVI. Doanh thu của Bảo Minh chiếm khoảng 9% thị phần. Theo lộ trình thực hiện tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn thặng dư phát hành, vốn điều lệ của Bảo Minh sẽ đạt 913 tỉ đồng trong năm 2016 và dự kiến đạt 1.100 tỉ đồng đến năm 2020.  

Trong báo cáo trình tại đại hội đồng cổ đông tuần trước, Bảo Minh dẫn thông tin từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết, tổng doanh thu phí bảo hiểm của toàn thị trường Việt Nam năm 2015 đạt 70.190 tỉ đồng, tăng 25,75% so với năm 2014 – mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2015. Dự kiến mức tăng trưởng của bảo hiểm phi nhân thọ trong năm 2016 đạt trung bình 15%.

Xem thêm:

Chính phủ quyết định thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại Vinamilk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới