Thứ Tư, 17/07/2024, 03:54
25 C
Ho Chi Minh City

Savills: Nguồn cung nhà giá bình dân không nhiều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Savills: Nguồn cung nhà giá bình dân không nhiều

Vân Oanh

Savills: Nguồn cung nhà giá bình dân không nhiều
Một dự án nhà ở xã hội. Ảnh: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Theo nghiên cứu của Savills, căn hộ có diện tích dưới 100 mét vuông ở Hà Nội dễ bán nhất. Nhu cầu mua nhà giá bình dân cũng lớn, nhưng nguồn cung cho loại này không nhiều.

>> Nhiều dự án xin chuyển sang nhà ở xã hội

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn của Công ty Tư vấn bất động sản Savills Việt Nam, báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quí 1 vừa được Savills Việt Nam hoàn thiện cho thấy tại thị trường căn hộ Hà Nội, những dự án có diện tích dưới 100 mét vuông có tốc độ bán khá tốt. Những căn hộ có diện tích lớn hơn có tốc độ bán rất thấp.

Sau khi Bộ Xây dựng ra thông tư liên quan đến chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội (diện tích dưới 70 mét vuông và giá dưới 15 triệu đồng một mét vuông) cũng như nhiều doanh nghiệp muốn xin chuyển đổi dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và đề xuất xây nhà ở xã hội, bà Hằng cho biết Savills Việt Nam đã điều tra xem hiện thị trường Hà Nội có bao nhiêu căn hộ có diện tích dưới 70 mét vuông và giá dưới 15 triệu đồng một mét vuông. Câu trả lời mà Savills Việt Nam có được là “không có nhiều”. Trên thị trường thứ cấp hiện có khoảng 1.000 căn hộ có diện tích và mức giá này.

Theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quí 1 vừa qua của Công ty Tư vấn bất động sản CBRE, nguồn cung căn hộ chào bán trong quí vừa qua đến từ hai dự án trung cấp và bảy dự án bình dân. Điều này cho thấy các chủ đầu tư hiện nay đã thực tế hơn trong việc tung sản phẩm ra thị trường, và nguồn cung chào bán đã bám sát nhu cầu hơn so với trước đây.

Tiếp nối xu hướng năm 2012, quí 1 năm nay tiếp tục chứng kiến sự đi xuống của giá chào bán trên cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp. Tại thị trường sơ cấp, có tới 95% căn hộ chào bán mới có giá bán dưới 1.000 đô-la Mỹ/m2, trong khi đó thời điểm này năm ngoái thì chỉ có 26% chào bán dưới mức giá này. Một số chủ đầu tư tiếp tục chào bán lại các căn hộ còn tồn với mức giá được điều chỉnh xuống. CBRE cho rằng giá chào bán sơ cấp tại một số dự án có thể giảm tới 50% so với giá chào bán ban đầu. Một số căn hộ được chào bán với mức giá cắt lỗ sâu.

Theo ước tính của CBRE, Hà Nội hiện còn khoảng 21.600 căn hộ tồn kho, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quí 1 bán được khoảng 600 căn, trong đó các căn hộ bình dân bán mạnh nhất. Tại thị trường nhà đất trong các khu đô thị tại Hà Nội, quí 1 có 250 căn được bàn giao. Trong số khoảng 9.000 căn hoàn thiện tại các khu đô thị trong 3 năm gần đây, ước tính có khoảng 60% chưa có người ở. Do các khu đô thị mới thiếu tiện ích và cơ sở vật chất khiến người mua lo ngại và không muốn sinh sống ở đó.

Theo kết quả khảo sát của Sở Xây dựng Hà Nội tại gần 120 cơ quan trung ương và Hà Nội, có hơn 193.000 người đăng ký có nhu cầu mua nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp.

Theo ý kiến của các doanh nghiệp bất động sản, họ muốn chuyển đổi dự án nhà thương mại sang nhà xã hội để hưởng một số ưu đãi. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi này sẽ khiến đầu ra của sản phẩm dễ dàng bởi nhu cầu nhà xã hội còn rất lớn, trong khi nếu xây nhà thương mại thì không dễ bán.

Tại một cuộc họp được tổ chức mới đây về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, cho biết hiện nhu cầu nhà ở xã hội của Hà Nội rất lớn. Vì vậy trong năm nay phấn đấu xây dựng, chuyển đổi khoảng 10 dự án tại địa bàn này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới