Thứ Ba, 18/06/2024, 13:38
34 C
Ho Chi Minh City

Sầu riêng, vải chín đầu mùa được giá, sẵn sàng xuất khẩu

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thời điểm hiện tại, nông dân nhiều địa phương như Lâm Đồng, Hải Dương, Bắc Giang bắt đầu thu hoạch trái cây đầu mùa. Ở Lâm Đồng, nhiều thương lái đặt mua trước cả vườn sầu riêng. Ở Hải Dương, sản lượng vải chín sớm năm nay ít hơn và có giá cao hơn khoảng 30-50% so với cùng kỳ. Còn tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị xúc tiến cho vải thiều, sẵn sàng xuất khẩu.

Vải sớm năm nay ngọt hơn do thời tiết ít mưa, tuy nhiên, sản lượng chỉ bằng một nửa so với vụ vải sớm năm trước. Ảnh minh họa: Bộ Công Thương

TTXVN thông tin, ở Lâm Đồng, nông dân vùng trồng sầu riêng huyện Đạ Huoai bắt đầu thu hoạch đầu vụ. Giá sầu riêng Ri6 được mua với giá từ 50.000-75.000/kg tùy loại. Còn sầu riêng giống Thái Monthong ở mức từ 80.000-100.000 đồng/kg. Có nhiều trường hợp thương lái đặt mua trước cả vườn rồi thu hoạch từng đợt để bán.

Huyện Đạ Huoai đang có diện tích cây sầu riêng gần 6.000 héc-ta. Diện tích vùng trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP đạt khoảng 900 héc-ta. Địa phương cũng được cấp 6 mã vùng trồng sầu riêng đủ điều kiện xuất khẩu với quy mô gần 300 héc-ta, sản lượng hơn 10.000 tấn/năm. Từ năm 2016, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã công nhận nhãn hiệu cho thương hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai”.

Thời điểm này cũng là lúc nông dân thu hoạch trái vải chín đầu mùa ở huyện Thanh Hà (Hải Dương), tập trung ở một số nơi như xã Thanh Quang và khu Hà Đông.  Vải sớm là các giống chính u trứng trắng, u trứng gai và u hồng.

TTXVN dẫn thông tin từ các nhà vườn, vải sớm năm nay ngọt hơn do thời tiết ít mưa, tuy nhiên, sản lượng chỉ bằng một nửa so với vụ vải sớm năm trước. Giá vải hiện tại đang giao động từ 30.000-50.000 đồng/kg tùy vào loại vải, cao hơn 30-50% so với đầu vụ năm ngoái.

Toàn huyện Thanh Hà có hơn 3.300 héc-ta vùng trồng vải và 39 vùng trồng được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP.

Còn ở Bắc Giang, để kết nối các đơn vị tiêu thụ vải thiều chín sớm, sáng 30-5, Sở Công Thương cùng một số đơn vị tổ chức hội nghị về xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên.

Trong đó, vải thiều có một số thị trường tiêu thụ trong nước như hệ thống phân phối bán lẻ, siêu thị trên các sàn thương mại điện tử, các chợ đầu mối. Còn về xuất khẩu, vải thiều chín sớm Tân Yên sẽ được xuất khẩu sang một số thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, các nước châu Âu (EU), Hàn Quốc.

Năm nay, diện tích trồng cây vải thiều của huyện đạt hơn 1.300 héc-ta. Vải thiều chín sớm có sản lượng dự kiến là khoảng 15.500 tấn, trong đó, sản lượng vải thiều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu khoảng 5.000 tấn. Thời gian thu hoạch từ nay đến khoảng cuối tháng 6.

Cũng liên quan đến nông sản, mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận nhãn hiệu cho trái ổi lê Cao Lãnh (Đồng Tháp). Các sản phẩm mang nhãn hiệu gồm ổi lê sấy dẻo, ổi lê sấy khô, trái ổi lê tươi, nước ép ổi lê. Cùng với đó là các dịch vụ mua bán, quảng bá sản phẩm quả ổi lê.

Trước đây, tỉnh Đồng Tháp đã có những loại trái cây được cấp nhãn hiệu như nhãn hiệu sen Tháp Mười; quýt hồng Lai Vung; nhãn Châu Thành; xoài Cao Lãnh và chanh Cao Lãnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới