Thứ Bảy, 15/06/2024, 07:41
28.9 C
Ho Chi Minh City

Sau một năm xuống đáy, các tập đoàn dầu khí toàn cầu hồ hởi báo lãi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sau một năm xuống đáy, các tập đoàn dầu khí toàn cầu hồ hởi báo lãi

Khánh Lan

(KTSG Online) – Sau một năm kinh doanh bết bát với các mức thua lỗ lịch sử vì tác động của đại dịch Covid-19, các tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới như  ExxonMobil, Chervron, BP, Shell, Total đều ghi nhận lãi trong quí 1-2021 nhờ nhu cầu dầu phục hồi mạnh mẽ. Giá dầu thô trên thị trường quốc tế tiếp tục tăng trong những tháng đầu năm nay giữa lúc các nước trên thế giới nới lỏng các biện pháp phong tỏa kiểm soát Covid-19.

Sau một năm xuống đáy, các tập đoàn dầu khí toàn cầu hồ hởi báo lãi
Tập đoàn ExxonMobil (Mỹ) có lợi nhuận trở lại trong quí 1 sau khi trải qua 4 quí thua lỗ liên tiếp vào năm ngoái. Ảnh: AP

Hôm 30-4, ExxonMobil (Mỹ) báo lãi ròng 2,7 tỉ đô la Mỹ trong quí 1, tăng mạnh so với khoản lỗ 610 triệu đô la vào cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng quí đầu tiên ExxonMobil có lãi kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng lên vào mùa xuân năm ngoái.

ExxonMobil cho biết giá dầu trung bình mà tập đoàn này bán ra trong quí vừa qua tăng 42% so với quí 4-2020, trong khi đó, giá khí tự nhiên tăng 33%.

“Đà phục hồi nhu cầu đang diễn ra sớm hơn những gì chúng tôi dự báo. Khi các nền kinh tế tái mở cửa và bật dậy nhanh chóng hơn, chúng tôi nhận thấy phản ứng về nhu cầu dầu rất mạnh mẽ”, Darren Woods, Giám đốc điều hành Exxon Mobil, nói.

Cùng ngày, Tập đoàn năng lượng Chevron (Mỹ) cũng báo lãi 1,4 tỉ đô la cho quí 1, giảm 62% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng đáng kể so với mức lỗ 665 triệu đô la trong quí trước. “Lợi nhuận của chúng tôi cải thiện chủ yếu nhờ giá dầu đang ở mức cao hơn khi nền kinh tế phục hồi”, Mike Wirth, Giám đốc điều hành Chevron, nói.

Các tập đoàn dầu khí lớn nhất châu Âu như BP, Shell, Total cũng thông báo các khoản lãi khá ấn tượng hồi đầu tuần này sau khi thua lỗ đậm vào năm ngoái. Lợi nhuận ròng của BP trong quí vừa qua tăng hơn gấp 3 lần so với quí trước đó, lên mức gần 4,7 tỉ đô la.

“Kết quả kinh doanh này là nhờ hiệu quả xuất sắc của hoạt động giao dịch và tiếp thị khí đốt, giá dầu thô đang khá cao và biên lợi nhuận cao hơn của mảng hóa dầu”, thông báo của BP cho hay.

Trong khi đó, Shell báo lãi gần 5,7 tỉ đô la, tăng mạnh so với mức lỗ 24 triệu đô la trong 3 tháng đầu năm 2020. Lợi nhuận ròng của Total trong quí 1 đạt 3 tỉ đô la, tăng 69% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn nhiều so với mức 2,35 tỉ đô la theo dự báo của giới phân tích.

Nhờ lợi nhuận cải thiện, Chevron, BP và Shell quyết định tăng chi trả cổ tức cho cổ đông. BP còn cho biết sẽ chi 500 triệu đô la để mua cổ phiếu quỹ.

Trong phiên giao dịch 29-4, giá dầu WTI ở thị trường New York lần đầu tiên quay trở lại mốc 65 đô la/thùng kể từ giữa tháng 3-2021. Ảnh: Bloomberg

Các tập đoàn dầu khí trải qua một trong những năm kinh doanh tồi tệ nhất lịch sử trong năm 2020 khi các lệnh phong tỏa kiểm soát Covid-19 khiến hoạt động đi lại hàng không và đường bộ ngột giảm sâu, bóp nghẹt nhu cầu dầu và khí đốt. Năm ngoái, ExxonMobil thua lỗ đến 22 tỉ đô la Mỹ và đây cũng năm thua lỗ đầu tiên trong lịch sử hiện đại của tập đoàn này.

Nhưng sự lạc quan đã quay trở lại trên thị trương dầu khi các nhà phân tích dự báo hoạt động kinh tế toàn cầu có thể phục hồi về mức trước đại dịch vào cuối năm nay nhờ vaccine Covid-19 ngày càng được phổ cập trên thế giới.

Giám đốc tài chính Chevron, Pierre Breber cho biết nhu cầu xăng và dầu diesel đã phục hồi gần về sát mức trước đại dịch nhưng nhu cầu nhiên liệu máy vay vẫn còn yếu du rằng có những dấu hiệu cho thấy đi lại hàng không nội địa đang cải thiện rõ rệt ở Mỹ.

Giá cổ phiếu của các tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới cũng thăng hoa trong những tháng gần đây. Trong 6 tháng qua, giá dầu thô ở Mỹ tăng 77%, trong khi đó, giá cổ phiếu của ExxonMobil, Chevron, BP và Shell tăng trung bình khoảng 60%.

Hôm 29-4, giá dầu Tây Texas (WTI) ở New York chạm mức 65 đô la/thùng, cao nhất trong 6 tuần nhưng giảm 2,6% trong phiên giao dịch hôm 30-4 khi giới đầu tư lo ngại trước thông tin của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu thô và xăng tồn kho ở Mỹ nhích lên vào tuần trước.

Bjornar Tonhaugen, nhà phân tích ở hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy, nói rằng tâm lý lạc quan về đà phục hồi nhu cầu dầu khí đang bị thách thức bởi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng nhanh ở Ấn Độ và Nam Mỹ. Theo ước tính của Rystad Energy, các hoạt động kinh tế đang suy giảm ở Ấn Độ do tác động của làn sóng Covid-19 mới và điều này có thể khiến nhu cầu dầu toàn cầu bị mất mát 900.000 thùng/ngày.

“Hiện tại, tâm lý lạc quan đang hỗ trợ giá dầu nhưng mọi ánh mắt của giới đầu tư đang đổ dồn vào Ấn Độ”, Tonhaugen nói.

Theo Wall Street Journal, Financial Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới