Chủ Nhật, 14/07/2024, 16:49
28.9 C
Ho Chi Minh City

Sau khi được ‘giải cứu’, khoai lang tím ở ĐBSCL tăng giá gấp 7 lần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sau khi được ‘giải cứu’, khoai lang tím ở ĐBSCL tăng giá gấp 7 lần

Trung Chánh

(KTSG Online) – Khoai lang tím Nhật ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bật tăng giá gấp 7 lần so với cách đây ít ngày. Mức giá mới được thiết lập sau khi mạnh thường quân ở một số nơi về vùng chuyên canh khoai lang của Vĩnh Long, Đồng Tháp 'giải cứu'. 

Sau khi được 'giải cứu', khoai lang tím ở ĐBSCL tăng giá gấp 7 lần
Khoai lang tím giống Nhật bật tăng giá mạnh gấp 7 lần sau khi được mạnh thường quân "mua tiếp sức". Ảnh: Hồng Nhung

Cách đây chưa đầy một tuần, khoai lang tím Nhật ở huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long) và huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) – hai địa phương sản xuất khoai lang chủ lực ở ĐBSCL – có giá chỉ 500 đồng/kg, tương đương 30.000 đồng/tạ (một tạ khoai lang được tính bằng 60 kg – PV). Đây là mức thấp kỷ lục được ghi nhận trong nhiều năm qua. Trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, nhiều tổ chức, các nhân đã kêu gọi "giải cứu" cho nông dân.

Trao đổi với KTSG Online, ông Sơn Văn Luận, Giám đốc Hợp tác xã khoai lang Tân Thành, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, cho biết loại nông sản này của địa phương được tiêu thụ chính ở thị trường Trung Quốc. Thế nhưng, những ngày qua thương lái không thu mua, trong khi khoai đến kỳ thu hoạch dẫn đến giá bán giảm mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Luận, sau khi mạnh thường quân ở Cần Thơ, Cà Mau, Vĩnh Long, TPHCM… tìm về “mua tiếp sức”, "giải cứu" cho nông dân thì thương lái bán sang Trung Quốc cũng bắt đầu “ăn hàng” trở lại. “Điều này, giúp giá khoai lang tím Nhật bật tăng mạnh trở lại”, ông Luận nói. Ông cho biết giá khoai hiện ở mức 200.000 đồng/tạ, tức tăng gấp 6-7 lần chỉ trong vòng chưa đầy một tuần.

Theo ông Nguyễn Văn Tập, Chủ tịch UBND huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, hiện thương lái cũng đã quay lại mua khoai lang cho nông dân.

Báo cáo nhanh của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Tân cho biết, từ đầu năm đến nay, diện tích khoai lang đã xuống giống của địa phương đạt 7.052 ha, giảm 2.212 ha so với cùng kỳ, trong đó đã thu hoạch 2.922 ha. Với năng suất đạt khoảng 30 tấn/ha, ước sản lượng khoai đã thu hoạch của Bình Tân đạt khoảng 87.660 tấn. Hàng năm, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long xuống giống khoảng 12.000-13.000 ha, với sản lượng thu hoạch khoảng 360.000-390.000 tấn.

Cách đây ba ngày, tỉnh Đồng Tháp cũng đã tổ chức cuộc họp bàn về việc tiêu thụ khoai lang. Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh,  yêu cầu huyện Châu Thành phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ kết nối, tiêu thụ khoai lang cho nông dân.

Về lâu dài, ông Nghĩa đề nghị, nông dân phải tổ chức lại sản xuất, trong đó sản xuất phải gắn kết với doanh nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm và diện tích đạt tiêu chuẩn an toàn. Đồng thời, xây dựng thương hiệu khoai lang Châu Thành cũng như nâng cao khả năng chế biến khoai của các hợp tác xã.

Tính đến ngày 29-5, diện tích khoai lang tím giống Nhật còn lại trên ruộng của huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp là 266 ha, với sản lượng thu hoạch dự kiến khoảng gần 8.500 tấn, tập trung ở các xã Hoà Tân, Phú Long và Tân Phú.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới