Thứ Tư, 26/06/2024, 05:22
26.2 C
Ho Chi Minh City

Sau hạt điều, đến cá tra xuất khẩu bị mất cấp 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sau hạt điều, đến cá tra xuất khẩu bị mất cấp 

Vận chuyển container hàng nông thủy sản xuất khẩu từ kho ra cảng là khâu dễ bị kẻ gian đục khét hàng trong container (ảnh chỉ có tính minh họa) – Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – 1.260 thùng hàng cá tra đông lạnh trị giá 22.302 đô la Mỹ của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (Agifish) đã bị “bốc hơi” trên đường vận chuyển từ kho lạnh Hoàng Lai 2 ở phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức đến cảng Cát Lái, TPHCM vào ngày 23-1.  

Theo Agifish, ngày 22-1, công ty đã đóng 2.500 thùng hàng tương đương với 25 tấn cá tra vào container số APRU 5013033. Container này rời kho Hoàng Lai 2 vào lúc 1giờ sáng ngày 23-1 và đến cảng Cát Lái lúc 4 giờ14 phút cùng ngày để làm thủ tục xuất khẩu sang thị trường Nga. Tại cảng Cát Lái, qua cân tại cảng thì cả xe, vỏ container và hàng chỉ còn 28,5 tấn, thay vì 42 tấn nếu hàng còn đủ trong container.  

Theo kết quả thẩm định kỹ thuật tại cảng của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3, lô hàng gồm các thùng cacton xếp trong container lạnh số APRU 5013033. Container còn nguyên seal (kẹp chì) nhưng số lượng chỉ còn 1.240 thùng, “bốc hơi” hết hơn một nửa.  

Ngay khi phát hiện sự việc, Agifish đã kết hợp với Công ty Lê Song Ân, doanh nghiệp vận chuyển hàng, bắt giữ tài xế Lâm Văn Hùng tại ICD Phước Long và giao cho công an phường Trường Thọ, quận Thủ Đức. Tại công an phường đối tượng Lâm Văn Hùng đã khai nhận là có âm mưu với một nhóm người để lấy hàng của công ty bằng cách dùng kìm bấm, tuốc-nơ-vít và xà beng mở chốt cửa container mà không phá kẹp chì niêm phong, rồi bốc dỡ một nửa số hàng cá tra đóng trên container.  

Cơ quan công an hiện đang tiến hành điều tra vụ việc này.  

Trước đây Agifish đã từng bị mất cá tra đông lạnh trong 3 container  trên đường vận chuyển từ kho lạnh ra cảng xuất.  

Hiện Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã gửi thông báo khuyến cáo các doanh nghiệp hội viên kiểm tra chặt chẽ quá trình vận chuyển hàng thủy sản từ kho đông lạnh đến cảng xuất, đồng thời nên bố trí cân hàng trước khi xuống tàu và có biện pháp bảo vệ an toàn cho các lô hàng thủy sản.

Trong hơn một năm qua, nhiều lô hàng nông sản xuất khẩu như cà phê, hạt điều bị mất sau khi đã đóng hàng vào container vận chuyển ra cảng, khiến cơ quan công an vào cuộc và bắt giữ một số đối tượng bị nghi ngờ là đã ăn cắp hàng trong container. Nay đến lượt thủy sản xuất khẩu.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới