Thứ Bảy, 13/07/2024, 10:31
28.9 C
Ho Chi Minh City

Sáu doanh nghiệp sản xuất Inox kiến nghị điều chỉnh thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sáu doanh nghiệp sản xuất Inox kiến nghị điều chỉnh thuế

Tư Hoàng

Sáu doanh nghiệp sản xuất Inox kiến nghị điều chỉnh thuế
Ông Nguyễn Thế Hưng: "Doanh nghiệp sản xuất Inox chúng tôi cần sự công bằng". Ảnh TH

(TBKTSG Online) – Một số doanh nghiệp sản xuất inox cho rằng những quy định về thuế suất áp cho mặt hàng inox thành phẩm nhập khẩu chưa hợp lý, khiến họ gặp nhiều khó khăn. Sáu doanh nghiệp đã ký một đơn kiến nghị chung gửi Bộ Tài Chính, Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế yêu cầu điều chỉnh các mức thuế suất khác nhau này có mức chung là 10%.

Các doanh nghiệp trên bao gồm Công ty TNHH Thép không gỉ Đông Bang (Hàn Quốc, Đồng Nai); Công ty TNHH Trung Thu (Hà Nội); Công ty TNHH MTV Thép không gỉ Long An (Long An); và ba công ty có nhà mày ở Hưng Yên là Công ty cổ phần tập đoàn Thiên Quang, Công ty TNHH Thép không gỉ Hà Anh; Công ty Inox Hòa Bình.

Các doanh nghiệp này vẫn thường nhập khẩu nguyên liệu Inox dưới dạng cây đặc phôi thô về sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, vào tháng 6-2012, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính phát hành biểu thuế xuất nhập khẩu mới, theo đó cây đặc inox thành phẩm dạng thanh và que được áp thuế là 7222 20.90; 7222.20.10; 7222 30.10; và 7222 30.90. Mã đầu tiên vẫn được giữ nguyên thuế suất nhập khẩu là 10%, trong khi ba mã còn lại đều giảm còn 0%.

Ông Nguyễn Thế Hưng, đại diện Công ty Long An, nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng: “Khó khăn của các nhà sản xuất chúng tôi bắt nguồn từ đây. Lý do là các công ty thương mại nhập khẩu đương nhiên sẽ khai hàng của họ thuộc ba mã có thuế suất 0% để được hưởng lợi”.

“Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp sản xuất trong nước chúng tôi, vừa gây thất thoát rất nhiều tiền thuế của nhà nước”, ông Hưng nói.

Bà Nguyễn Thị Cao Liên, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu, Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Quang cho biết, nếu áp đúng thuế suất 10%, giá bán ra của hàng nhập khẩu thấp nhất là 41.500.000 đồng/tấn. Tuy nhiên, do trốn và lách thuế, các công ty thương mại nhập khẩu bán ra 37.500.000 đồng/tấn, thấp hơn giá thực nhiều.

Điều này, theo bà Liên, làm các nhà sản xuất trong nước phải hạ giá bán sản phẩm này ở mức 40.000.000 đồng/tấn, tức dưới giá thành.

Theo ước tính của sáu công ty này, số tiền lách thuế, và trốn thuế từ việc áp sai mã vào khoảng hơn 30 tỉ đồng/tháng.

“Tất cả các doanh nghiệp chúng tôi đều đang gặp khó khăn rất lớn trong duy trì sản xuất và công ăn việc làm”, ông Hưng nói.

Ông Hưng cho biết, từ đầu năm đến nay, công ty Long An đã phải cắt giảm gần 300 trong tổng số 1.500 công nhân vì tình trạng này.

Ông Hưng nói: “Chúng tôi thiết tha Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh thuế suất nhập khẩu hàng thép không gỉ lên 10%. Như vậy mới công bằng cho các nhà sản xuất trong nước”.

Theo nguồn tin từ Tổng cục Hải Quan, cơ quan này đã nhận được đơn kiến nghị tập thể của sáu doanh nghiệp trên. Tuy nhiên, việc phản hồi sẽ cần thêm thời gian, nguồn tin trên cho biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới