Chủ Nhật, 14/07/2024, 14:31
30.6 C
Ho Chi Minh City

Sau 1-8, TPHCM có thể tiếp tục giãn cách thêm 1-2 tuần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sau 1-8, TPHCM có thể tiếp tục giãn cách thêm 1-2 tuần

Lê Anh

(KTSG Online) – Sau ngày 1-8, TPHCM có thể tiếp tục giãn cách xã hội thêm 1-2 tuần nữa tùy theo tình hình thực tế, Phó bí thư Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết tại buổi họp báo chiều 28-7. 

Sau 1-8, TPHCM có thể tiếp tục giãn cách thêm 1-2 tuần
Đường phố TPHCM vắng vẻ trong những ngày giãn cách xã hội. Ảnh: Nam Hưng

Có thể giãn cách 1-2 tuần nữa

Theo thông tin từ Trung tâm Báo chí TPHCM, tại buổi họp báo Phó bí thư Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi, nhận định thời gian qua, người dân đã thực hiện tốt yêu cầu hạn chế ra đường từ 18 giờ đến 6 giờ sáng. Tuy nhiên, từ 6 giờ đến 18 giờ, số người ra đường vẫn đông, lượng người tiếp xúc nhiều. Ông Mãi cho rằng cần hạn chế tình trạng người dân ra đường nhiều vào ban ngày.

Phó bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định, thành phố sẽ yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm. Thành phố cũng sẽ xử lý nghiêm các đơn vị chưa làm tốt. Đồng thời, kiểm tra từ quận, huyện đến cơ sở để tiếp tục thực hiện nghiêm, hạn chế sự tiếp xúc để cắt nguồn lây nhiễm.

Nói về phương án sau ngày 1-8, ông Mãi cho biết, hiện nay tình hình thay đổi từng ngày nên trước 1-8, thành phố sẽ đánh giá để đưa ra quyết định cuối cùng. " Thành phố có thể sẽ áp dụng các biện pháp giãn cách theo chỉ thị 12 và công văn 2468 thêm một thời gian nữa, có thể 1-2 tuần " ông Mãi nói tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Thành ủy TPHCM khẳng định nhiệm vụ hàng đầu, quan trọng nhất hiện nay của thành phố là điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Bởi vì hiện nay các khu cách ly tập trung của thành phố đã quá tải. Do vậy cần chuyển hướng chiến lược sang điều trị cho các trường hợp có triệu chứng nặng gắn với bệnh nền.

Đẩy nhanh tiêm vaccine kéo dài cả sau 18 giờ

Đề cập đến tiến độ tiêm vaccine hiện nay, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tính  đến 16 giờ chiều 28-7, thành phố đã tiêm vaccine cho 300.000 người. Tốc độ tiêm vaccine đã dần tăng lên, ngày 28-7 đã tiêm được 70.000 người/ngày. Theo ông Nam với tốc độ như hiện nay việc tiêm chủng dự kiến hoàn thành trong 2-3 tuần.

Để đẩy nhanh hơn quá trình tiêm vaccine, ông Phan Văn Mãi cho biết TPHCM đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine nên đã kiến nghị Bộ Y tế để đơn giản hóa quy trình cũng như đội hình tiêm vaccine.

Thành phố cũng đề nghị Trung ương tăng lượng vaccine cho TPHCM để mở rộng đối tượng được tiêm vaccine.
Về thời gian tiêm vaccine, ông Mãi cho rằng nếu tiêm vaccine từ 6 giờ đến 18 giờ thì sẽ bị giới hạn bởi quy định. Do đó, thành phố sẽ tính đến cả phương án tiêm vaccine sau 18 giờ trong những ngày sắp tới.

Theo kế hoạch đã được phê duyệt, việc tiêm vaccine chủ yếu diễn ra ở từng phường, mỗi phường có 2 điểm và chỉ có người trên 65 tuổi, có bệnh lý nền mới tiêm ở bệnh viện.

Mời xem thêm:

Từ ngày mai, 26-7, người dân TPHCM không ra đường sau 18 giờ hằng ngày

Chỉ có 5 trường hợp được hoạt động sau 18 giờ tại TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới