Thứ Ba, 25/06/2024, 19:42
28.9 C
Ho Chi Minh City

Sapa thay thế đối tác Nhật trong dự án Vijalco

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sapa thay thế đối tác Nhật trong dự án Vijalco

Quốc Hùng

Ông Nguyễn Quang Tiên (trái), đại diện Tổng công ty Bến Thành và đại diện Tập đoàn Sapa AB ký kết mở rộng đầu tư nhà máy – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Sapa AB có trụ sở chính tại Thụy Điển tối 23-11 đã ký kết với Tổng công ty Bến Thành – đối tác Việt Nam trong dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhôm Việt Nhật (Vijalco) để mở rộng kinh doanh.

Vijalco là liên doanh giữa Tổng công ty Bến Thành và hai đối tác Nhật gồm Sojits Corp và Tachibana từ năm 1997 với nhà máy chuyên sản xuất sản phẩm nhôm các loại tại khu công nghiệp Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM với số vốn đầu tư 13,6 triệu đô la Mỹ.

Việc Tập đoàn Sapa AB ký kết đầu tư mở rộng nhà máy trên với đối tác Việt Nam cũng đánh dấu sự có mặt chính thức của Sapa AB trong dự án đầu tư trên thay thế hai đối tác Nhật trong liên doanh. Và Vijalco hiện nay cũng được đổi thành Công ty nhôm định hình Sapa – Ben Thanh.

Công ty mới này cũng được nâng vốn đầu tư lên trên 18,65 triệu đô la Mỹ với công suất thiết kế của nhà máy dự kiến là 14.000 tấn nhôm định hình/năm thay vì 5.000 tấn/năm trước đây. Trong số này, Sapa nắm giữ 65% vốn đầu tư và Tổng công ty Bến Thành là 35% vốn.

Là tập đoàn hàng đầu về sản xuất kinh doanh nhôm định hình tại các nước Bắc Âu và châu Âu, Tập đoàn Sapa lên kế hoạch đầu tư mở rộng sang châu Á, và Việt Nam là nơi Sapa chọn đầu tư ưu tiên ở khu vực này. Do đó, Sapa đã thực hiện kế hoạch thay đổi đối tác Nhật để hợp tác với Tổng công ty Bến Thành trong liên doanh Vijalco để đầu tư tại Việt Nam.

Các bên liên quan trong liên doanh Vijalco và Tập đoàn Sapa đã thỏa thuận nhất trí được trong việc chuyển đổi đối tác và hợp tác đầu tư phát triển tại Vijaco.

Theo sự hợp tác trên, Tập đoàn Sapa sẽ đưa vào ngay các giải pháp cải tiến công nghệ, kỹ thuật, nâng cao công suất thiết bị và đáp ứng việc đầu tư mở rộng Công ty nhôm Sapa – Ben Thanh. Dự kiến sản lượng sản xuất và tiêu thụ sau 3 năm sẽ tăng gấp 3 lần hiện nay và tỷ lệ xuất khẩu đạt từ 30 – 40% sản lượng tiêu thụ. Sản phẩm làm ra sẽ được tiêu thụ ở thị trường trong nước và xuất khẩu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới