Thứ Năm, 25/07/2024, 16:30
32 C
Ho Chi Minh City

Sắp xây nhà máy xử lý rác ở Phú Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp xây nhà máy xử lý rác ở Phú Quốc

Đào Loan

Sắp xây nhà máy xử lý rác ở Phú Quốc
Khách du lịch ở Phú Quốc – Ảnh: Kiều Giang.

(TBKTSG Online) – Dự kiến, vào cuối năm tới, nhà máy xử lý rác đầu tiên trên đảo Phú Quốc sẽ đi vào hoạt động để giải quyết tình trạng rác thải tràn lan ở một số nơi trên đảo, làm du khách than phiền như hiện nay.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết huyện đang tập trung bàn giao 10 héc-ta đất ở xã Hàm Ninh cho nhà đầu tư trong nước có tên là Toàn Cầu xây dựng nhà máy xử lý rác thải cho toàn đảo. Dự kiến, có thể đến cuối năm sau, nhà máy sẽ đi vào hoạt động.

Cùng với việc chuẩn bị xây dựng nhà máy xử lý rác, huyện cũng đang giao cho một nhóm tư vấn của thành phố Kobe (Nhật Bản) làm báo cáo tiền khả thi dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung cho Phú Quốc. Theo kế hoạch, báo cáo này cũng phải hoàn tất sớm để ban thẩm định thông qua trong năm sau để nhanh chóng triển khai.

"Phú Quốc đang trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn. Chúng tôi muốn phát triển mạnh du lịch, trong đó có du lịch sinh thái mà môi trường không đảm bảo là điều không thể chấp nhận được nên tỉnh và huyện đang tập trung cho khu xử lý rác thải, nước thải để bảo đảm vệ sinh môi trường", ông Hưng nói với TBKTSG Online.

Ông cũng cho biết, do chưa có nhà máy xử lý rác nên hiện nay, toàn bộ rác trên đảo Phú Quốc chỉ được vận chuyển vào khu chôn lấp và xử lý mùi. Việc này, chưa đảm bảo được vệ sinh môi trường cho Phú Quốc. Do đó, trong thời gian qua, đã có những lời than phiền về tình trạng rác thải ở một số khu du lịch, dân cư.

"Chúng tôi thừa nhận, có lúc có nơi vẫn chưa thu gom kịp thời nên rác vẫn còn nhưng huyện đang cố gắng giải quyết. Trước mắt, khi rác chưa được xử lý hết được thì phải thu gom hết rác trên đường phố, khu dân cư, khu du lịch để du khách và người dân không phải phiền hà vì rác", ông nói.

Phú Quốc hiện thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Trong 10 tháng đầu năm nay, có khoảng 700.000 lượt khách đến, dự kiến tổng lượng khách sẽ đạt khoảng 900.000 lượt trong năm nay, tăng 40% so với năm 2014.

Đọc thêm:

Doanh nghiệp du lịch nản vì rác

Năm Du lịch quốc gia: Nhiều chương trình, ít cái mới

"Trưởng ngành mà nói như vậy, chúng tôi biết làm sao!"

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới