Thứ Bảy, 22/06/2024, 23:45
27.3 C
Ho Chi Minh City

Sập sàn giao dịch vàng: nhà đầu tư đòi sự công bằng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sập sàn giao dịch vàng: nhà đầu tư đòi sự công bằng

Các nhà đầu tư đang yêu cầu đại diện ACB có câu trả lời thỏa đáng – Ảnh: HỒNG ÁNH

(TBKTSG Online) – Chiều 21-2, hàng trăm nhà đầu tư tại sàn giao dịch vàng Ngân hàng Á Châu (ACB) bức xúc khi mạng giao dịch của ngân hàng gặp sự cố khiến lệnh đầu tư bị kẹt gần 2 giờ. Đây là lần lỗi hệ thống lâu nhất từ khi sàn bắt đầu mở cửa cho nhà đầu tư tham gia.

Theo nhiều nhà đầu tư, khi phát hiện lệnh không thể hiện trên hệ thống, họ đã yêu cầu nhân viên phụ trách sàn nhờ bộ phận kỹ thuật kiểm tra vì nghi ngờ kẹt mạng. Nhưng suốt từ hơn 2 giờ chiều tới 4 giờ chiều, mạng vẫn tiếp tục chập chờn. Bất ngờ vào lúc 4 giờ 1 phút 30 giây, bảng điện tử so khớp trong một thời gian ngắn rồi dừng lại. Kiểm tra tài khoản, nhiều khách hàng tỏ ra bất bình vì lệnh bị khớp theo chiều hướng bất lợi cho nhà đầu tư.

Chị Linh Nga, mở tài khoản tại Ngân hàng ACB chi nhánh Sài Gòn cho biết, khi giá vọt lên vào buổi sáng, chị đã 3 lần vay vàng của ACB để bán ở các mức giá 17, 74; 17,45 và 17,82 triệu đồng/lượng, mỗi lần 50 lượng. Sau đó giá vàng liên tục biến động theo chiều hướng đi lên, có lúc lên đến hơn 18 triệu đồng/lượng.

Đến gần 2 giờ chiều, giá vàng dịu lại ở mức 17,79 triệu đồng/lượng nên chị định mua vào để trả nợ 50 lượng vàng đã vay của ngân hàng với giá 17,82 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, đến 2 giờ 11 phút, lệnh của chị vừa tung ra thì bảng điện tử bị lỗi. “Ngay lúc giá vàng trong nước và thế giới liên tục leo dốc thì bảng điện tử cứ 10 phút “chớp” một lần”, chị nói. Đến lúc đóng cửa sàn chị vẫn chưa mua được vàng và phải trả lãi vay qua đêm cho nhà băng.

Anh Đăng Danh, mở tài khoản từ những ngày cuối tháng 12-2007 cũng cho biết đã bán khống tổng cộng 400 lượng vào buổi sáng song không thể đặt lệnh mua vào buổi chiều để trả cho ngân hàng. “Từ Tết đến nay mới có một ngày giá vàng tăng đột biến thì sàn lại xảy ra sự cố”, anh Danh nói.

Trong khi đó, tiền lãi 1 lượng vàng vay qua đêm của ACB khoảng 5.000 đồng, cộng phí mua bán là 4.000 đồng.

Không công bằng

Tuy nhiên, sự phẫn nộ của tất cả các nhà đầu tư tham gia sàn giao dịch vàng bắt nguồn từ việc nhà đầu tư không thể đưa lệnh hủy vào hệ thống và dù đã hết giờ giao dịch song bảng điện tử lại hoạt động trở lại và khớp những lệnh bán trước đó với mức giá thấp hơn giá tại thời điểm khớp 60.000-70.000 đồng/lượng.

Chị Ngọc Liên đặt lệnh bán 100 lượng với giá 17,83 triệu đồng/lượng vào lúc 3 giờ 25 phút song ngay sau đó giá thế giới vọt lên 943 đô la/ounce khiến giá vàng tăng thêm 30.000 đồng/lượng. Tiếc của, chị đặt lệnh hủy song lệnh không thể vào được hệ thống. Vào lúc 3 giờ 48 phút, 100 lượng vàng chị đặt bán với giá 17,83 triệu đồng đã bị khớp, trong khi thời điểm đó giá vàng đã tăng thêm 35.000 đồng mỗi lượng. 

Nhiều nhà đầu tư khác cũng cùng chung cảnh ngộ như chị Ngọc Liên. Ngày nào cũng túc trực tại sàn, nhà đầu tư tên Giang bức xúc vì từ khi ACB cho nhà đầu tư tham gia sàn, hệ thống giao dịch thường xuyên gặp sự cố vào những lúc thị trường biến thiên thuận tiện cho nhà đầu tư lướt sóng. “100 ngày giao dịch thì có đến 60 ngày gặp sự cố”, chị nói.”Thêm vào đó, theo quy định, sàn giao dịch vàng nghỉ trưa từ 11 giờ sáng đến 2 giờ chiều song không hiểu vì lý do gì, tất cả lệnh đặt mua với giá cao hoặc bán với giá thấp đều bị báo khớp ngay khi sàn hoạt động lại vào lúc 1 giờ, nhà đầu tư không tài nào hủy được”, chị bức xúc. Sự việc khiến chị Giang đặt câu hỏi: “Liệu ACB có tham gia mua bán cùng nhà đầu tư hay không?”.

Trả lời nhà đầu tư tại buổi họp chiều nay, ông Mai Tòng Bá, Giám đốc Ngân hàng Á Châu chi nhánh Sài Gòn, xác nhận ACB có tham gia mua bán vàng tại sàn. Câu trả lời khiến nhiều nhà đầu tư bức xúc vì theo quy định, với tư cách là một người sáng lập sàn, “trọng tài” không được phép tham gia mua bán để đảm bảo công bằng cho tất cả nhà đầu tư.

Tất cả các nhà đầu tư tại Ngân hàng Á Châu chi nhánh Sài Gòn, đã viết đơn nêu rõ những thắc mắc và yêu cầu ACB có câu trả lời thỏa đáng. Tối 21-2, ACB đã tổ chức họp khẩn cấp để giải quyết sự việc.

HỒNG ÁNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới