Thứ Sáu, 14/06/2024, 22:52
28.9 C
Ho Chi Minh City

Sắp ra mắt Hiệp hội chủ hàng Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp ra mắt Hiệp hội chủ hàng Việt Nam

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải (trái) đang kiểm tra việc bốc dỡ hàng hóa tại Tân Cảng Sài Gòn hồi đầu năm nay. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Dự kiến vào giữa tháng 6-2009, Hiệp hội chủ hàng Việt Nam (Vietnam Shippers’ Council) sẽ chính thức công bố thành lập nhằm cung cấp thông tin, bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Ông Trần Đức Minh, trưởng Ban vận động Hiệp hội chủ hàng Việt Nam cho biết, hiện đã vận động được trên 60 doanh nghiệp cả nước đăng ký là thành viên của hiệp hội. Hiện ban vận động tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp cả trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động theo luật pháp Việt Nam đều có thể đăng ký là thành viên hiệp hội.

Hiện Việt Nam có khoảng 35 ngàn doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu. Thời gian qua, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà họ chịu sức ép của giới chủ phương tiện vận chuyển trong việc đặt ra nhiều loại phí vận chuyển, giá cước và điều kiện vận tải chưa hợp lý của các hãng tàu cả trong và ngoài nước.

“Việc đưa ra nhiều loại phí, cước vận chuyển bất hợp lý buộc người chủ hàng phải gánh chịu diễn ra lâu nay khiến chi phí kinh doanh của doanh nghiệp tăng vọt, sức cạnh tranh hàng hóa xuất nhập khẩu bị phương hại, gây ảnh hưởng đến kim ngạch xuất nhập khẩu chung của cả nước”, ông Minh cho biết.

Nhiệm vụ của Hiệp hội chủ hàng Việt Nam: bảo vệ lợi ích chung của các nhà xuất – nhập khẩu, cùng tham gia thương lượng giúp các chủ hàng hạn chế thiệt hại do các hãng vận tải thông đồng cùng nhau trong các hiệp hội vận chuyển để đơn phương tăng các giá cước hàng và áp đặt các phụ phí…

Vào tháng 8-2008, trước tình trạng tồn đọng hàng hóa tại các cảng biển khu vực TPHCM, Thủ tướng Chính phủ đã giao Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành liên quan thành lập ngay Hiệp hội chủ hàng Việt Nam làm cơ sở giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, bảo vệ quyền lợi các chủ hàng Việt Nam trước những biện pháp được đưa ra từ phía các chủ tàu nước ngoài.

Ngày 20-3 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương ký quyết định thành lập Ban vận động Hiệp hội chủ hàng Việt Nam để vận động doanh nghiệp đăng ký tham gia hiệp hội.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới