Chủ Nhật, 23/06/2024, 08:10
26.7 C
Ho Chi Minh City

Sắp khởi công nối dài đường băng sân bay Pleiku

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp khởi công nối dài đường băng sân bay Pleiku

Lê Anh

Sắp khởi công nối dài đường băng sân bay Pleiku
Hiện nay sân bay Pleiku chỉ tiếp nhận được máy bay cỡ nhỏ. Sau khi hoàn thành việc nối dài đường băng, sân bay này sẽ tiếp nhận được loại máy bay A321 và A320. – Ảnh: Hồng Văn..

(TBKTSG Online) – Dự án đầu tư nối dài đường hạ cất cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay của sân bay Pleiku (Gia Lai) sẽ được khởi công vào cuối tháng 5 tới. Dự kiến sau 18 tháng xây dựng, sân bay Pleiku có thể tiếp nhận được các máy bay A321 và A320.

>> Sân bay Pleiku nối dài đường băng để đón máy bay lớn

Theo báo cáo của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đường băng của sân bay Pleiku sẽ được đầu tư kéo dài về phía Tây để đạt chiều dài 2.400 mét, chiều rộng 45 mét và xây dựng mở rộng thêm 2 chỗ đậu để phục vụ khai thác máy bay A321 và A320.

Theo tính toán của ACV, dự án có tổng mức đầu tư trên 900 tỉ đồng.

Về thời gian thực hiện, theo kế hoạch dự kiến, việc xây dựng nối dài đường hạ cất cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay của của sân bay Pleiku sẽ được thực hiện trong vòng 18 tháng và chia làm 2 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn 1 là 12 tháng, ở giai đoạn này sân bay vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên đến giai đoạn 2 thì sẽ phải đóng cửa sân bay để thực hiện các công việc thi công xây dựng trên đường hạ cất cánh hiện hữu và một số phần việc ở khu vực kéo dài đường hạ cất cánh.

Hiện nay, ACV đang gấp rút triển khai các công việc còn lại để có thể khởi công xây dựng dự án vào cuối tháng 5-2014.

Theo ông Hoàng Công Lự, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, dự án mở rộng sân bay Pleiku không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho Gia Lai mà còn phát triển cho vùng Bắc Tây Nguyên.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là việc tìm nguồn vốn để giải phóng mặt bằng cho dự án.

Sân bay Pleiku thuộc địa phận tỉnh Gia Lai, cách thành phố Pleiku 3 ki lô mét về phía Đông Bắc. Hiện nay, sân bay Pleiku có một đường băng dài 1.829 mét; rộng 36,6 mét.

Theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, định hướng sau năm 2020, sân bay Pleiku là sân bay cấp 4C theo tiêu chuẩn của ICAO, xây dựng đường cất hạ cánh dài 3.000 mét, rộng 45 mét đủ khả năng khai thác thường xuyên máy bay A321 và tương đương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới