Thứ Hai, 17/06/2024, 17:02
33.9 C
Ho Chi Minh City

Sắp hết nhiều loại vaccine tiêm chủng mở rộng tại TPHCM

Minh Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cổng thông tin Sở Y tế TPHCM cho biết hiện có một số loại vaccine phục vụ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn như vaccine 5 trong 1, vaccine phòng bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván đã hết. Một số loại vaccine khác số lượng cũng rất hạn chế.

TPHCM vẫn tiếp tục rơi vào tình trạng khan hiếm vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Ảnh: Minh Thảo

Tính đến ngày 15-5, các cơ sở tiêm chủng phục vụ Chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn TPHCM không còn hai loại vaccine là DPT-VGB-HiB (vaccine phối hợp 5 trong 1 có khả năng phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mủ do HiB) và DPT (vaccine phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván).

Vaccine DPT-VGB-HiB đã hết từ tháng 3 và DPT hết từ đầu tháng 5. Bên cạnh đó, các loại vaccine khác trong Chương trình tiêm chủng mở rộng còn số lượng hạn chế, dự kiến sẽ hết trong vài tháng tới nếu không được cung cấp thêm.

Dự báo đến cuối tháng 5, TPHCM sẽ hết các loại vaccine viêm gan B và viêm não Nhật Bản; đến giữa tháng 6, hết vaccine lao (BCG); đến tháng 7 hết vaccine bại liệt (bOPV) và vaccine sởi; đến tháng 8 hết vaccine uốn ván (VAT) và đến tháng 9 hết vaccine sởi và rubella (MR).

Trước tình trạng này, Sở Y tế TPHCM kiến nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sớm cung ứng trở lại các vaccine thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng cho thành phố. Đồng thời yêu cầu các cơ sở tiêm chủng mở rộng trên địa bàn duy trì hoạt động thường xuyên theo lịch cố định để tiêm các loại vaccine còn lại; lập danh sách trẻ đến lịch tiêm chủng nhưng chưa được tiêm, mời ra tiêm ngay khi vaccine được cung ứng trở lại.

Tình trạng thiếu một số vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng tại TPHCM diễn ra từ tháng 5-2022. Sau khi Sở Y tế nhiều lần gửi văn bản kiến nghị lên Bộ Y tế, vaccine được cung ứng trở lại nhưng với số lượng ít.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới