Thứ Bảy, 15/06/2024, 12:19
31.2 C
Ho Chi Minh City

Sắp giải thể Công ty Chứng khoán Kim Long

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp giải thể Công ty Chứng khoán Kim Long

Hồng Phúc

Sắp giải thể Công ty Chứng khoán Kim Long
Nhiều công ty chứng khoán rất khó khăn song chưa tìm ra hướng đi. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – HĐQT Công ty Chứng khoán Kim Long (KLS) vừa đưa ra phương án giải thể, chia tiền cho cổ đông để đại hội đồng cổ đông 2016 xem xét quyết định.

Đây là một diễn biến đáng chú ý với ngành chứng khoán, vì lần đầu tiên có một công ty chứng khoán tuyên bố giải thể dứt khoát, rõ ràng và giải thể thực sự không để lại “di chứng lâu dài” như các công ty trước, tuy không còn hoạt động những vẫn còn tồn tại dưới nhiều hình thức (còn văn phòng, người đại diện, giấy phép, nợ nần…).

Chia sẻ thông tin với báo chí chiều nay 8-4, ông Hà Hoài Nam, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, nếu đại hội đồng cổ đông của công ty dự kiến diễn ra ngày 25-4 đồng ý thông qua phương án giải thể công ty thì cần khoảng 6 tháng, kể từ ngày đại hội đồng cổ đông chính thức quyết nghị thông qua, để hoàn tất việc giải thể và chia tiền cho cổ đông.

“Khoảng thời gian này cũng phù hợp với quy định tại Luật Doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 07/2016/TT-BTC, hướng dẫn chi tiết trình tự, thủ tục giải thể CTCK, vì thế việc giải thể của KLS sẽ diễn ra thuận lợi, đảm bảo lợi ích của cổ đông và các bên liên quan” ông Nam nói.

“Về lộ trình cụ thể, chúng tôi sẽ công bố thông tin đầy đủ theo quy định. Nhà đầu tư có thể yên tâm rằng, từ nay đến lúc KLS giải thể vẫn còn đủ thời gian giao dịch cho cổ phiếu KLS trên sàn. Sau khi tham khảo các quy trình và thủ tục liên quan, chúng tôi dự kiến phiên giao dịch cuối cùng cổ phiếu KLS trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội sẽ vào khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm nay. Sau đó, chúng tôi sẽ lập danh sách cổ đông để tiến hành chia lại tiền sớm nhất theo đúng quy định của pháp luật”, ông Nam cho biết.

Ông Nam cũng nói rằng việc thanh lý tài sản của công ty sẽ được HĐQT thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Công ty sẽ tổ chức đấu giá bán tài sản và thông báo công khai để những người quan tâm đăng ký, đảm bảo không thất thoát tài sản của công ty.

Nói về nguyên nhân giải thể doanh nghiệp, ông chia sẻ rằng thực sự thì TTCK Việt Nam chưa đủ lớn để  có nhiều CTCK, vì thế hoạt động của khối CTCK nhìn chung còn nhiều khó khăn. Với KLS, hiệu quả hoạt động ba năm qua cho thấy: hai năm trước, công ty trả cổ tức cho cổ đông ở mức 8% và 7%, nhưng năm 2016 sẽ không trả được cổ tức, vì năm 2015 công ty lỗ. Hiệu quả hoạt động của KLS như vậy là không tốt.

Về thị giá cổ phiếu, trên thị trường có nhiều doanh nghiệp có cổ phiếu giao dịch dưới giá trị sổ sách và KLS không phải ngoại lệ. Thời gian dài vừa qua, cổ phiếu KLS chủ yếu giao dịch ở mức 6.000-7.000 đồng/cổ phần, gần đây có tăng lên một chút. Trong khi đó, nếu thanh lý toàn bộ tài sản và danh mục đầu tư, với hơn 182 triệu cổ phiếu KLS đang lưu hành, giá trị còn lại được chia của mỗi cổ phiếu ước tính là khoảng 11.000 đồng.

Ông nói: “Trước thực tế thị giá và giá trị thanh lý của KLS có sự chênh lệch như vậy, một số cổ đông KLS đã có kiến nghị công ty giải thể, trả lại tiền cho cổ đông. Xét trên quyền lợi của cổ đông, việc này hợp lý và đây cũng là quyền của họ. Sau nhiều trăn trở, HĐQT quyết định trình đại hội đồng cổ đông phương án giải thể KLS”.

“Đây là một quyết định khó khăn, nhưng tôi tin điều này cũng là ý nguyện của đa số cổ đông. Có một sự may mắn ở đây, đó là KLS vẫn giữ được tiền, bởi tài sản chủ yếu của KLS là tiền mặt và cổ phiếu (khoảng 2.000 tỉ đồng). Vì thế KLS có điều kiện để chia tiền cho cổ đông khi đại hội đồng cổ đông thông qua phương án này”, ông Nam nói.

Về câu hỏi chi phí cho việc giải thể và những chi phí phát sinh trong những tháng chưa giải thể liệu có làm hao hụt giá trị của cổ đông không, ông nói hiện KLS có gần 1.600 tỉ đồng gửi tại ngân hàng (con số này còn tăng lên theo quá trình thanh lý), riêng lãi hàng tháng đã lớn hơn chi phí vận hành công ty và những chi phí phát sinh khi giải thể. Vì thế, trong những tháng làm thủ tục, giá trị còn lại để chia cho cổ đông cho đến ngày chính thức giải thể có thể còn tăng.

KLS hiện có hơn 80 người lao động đang làm việc. Về chế độ với người lao động, hiện công ty có nguồn quỹ phúc lợi để chia cho cán bộ, nhân viên khi KLS giải thể. Khoản quỹ này là tiền của cán bộ, nhân viên KLS, được hạch toán ở khoản phải trả của công ty, nên không nằm trong nguồn vốn chủ sở hữu, không ảnh hưởng gì đến quyền lợi của cổ đông khi giải thể. Ngoài ra, bản thân Ban lãnh đạo KLS cũng sẽ hỗ trợ thêm cho nhân viên, đặc biệt là những trường hợp khó khăn.

“Chúng tôi sẽ cố gắng để mỗi người khi nghỉ việc sẽ có thu nhập bằng một số tháng lương, giúp họ có điều kiện thu xếp gia đình và tìm công việc mới”, theo lời ông Nam.

Ông cho biết danh mục đầu tư của KLS hiện nay khá gọn nhẹ, gồm nhiều loại cổ phiếu, khoảng hơn 300 tỉ đồng giá trị cổ phiếu niêm yết. Phần này sẽ được bán từ từ, hợp lý, mỗi ngày một ít để tránh thiệt hại cho bản thân công ty. Ngoài ra, họ sẽ tìm đối tác để bán qua giao dịch thỏa thuận.

Với khách hàng, nhà đầu tư đang có tài khoản tại KLS thì sao? Ông Nam cho biết công ty sẽ thu xếp các hợp đồng với đối tác và khách hàng. Các quan hệ kinh tế của KLS đều minh bạch, rõ ràng nên việc thanh lý những hợp đồng còn hiệu lực tương đối đơn giản và sẽ không gây thiệt hại gì cho khách hàng hay cổ đông.

Với nhà đầu tư, hiện KLS có trên 10.800 tài khoản giao dịch, khách hàng có thể đến công ty để chuyển và tất toán tài khoản. Với những nhà đầu tư không đến tất toán, KLS sẽ liên hệ với một CTCK đủ tiềm lực và uy tín để đảm bảo quá trình chuyển giao tài khoản diễn ra thuận lợi nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới