Thứ Bảy, 15/06/2024, 04:15
27.8 C
Ho Chi Minh City

Sắp đến kỷ nguyên của công nghệ sạc không dây

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp đến kỷ nguyên của công nghệ sạc không dây

Th. Phương

Bộ sạc Touchstone dành cho điện thoại Palm Pre.

(TBVTSG) – Từ bỏ những bộ sạc với dây nhợ lòng thòng, trong tương lai người sử dụng có thể chỉ dùng một đệm sạc để sạc cho tất cả các thiết bị di động…

Chiếc điện thoại thông minh Palm Pre mà hãng Palm dự kiến tung ra vào tháng Sáu tới không chỉ được đánh giá cao bởi thiết kế sáng tạo và phần mềm nổi bật, mà còn được một số chuyên gia xem là đối thủ tiềm tàng của iPhone.

Với Palm Pre, Palm còn là nhà sản xuất điện thoại lớn đầu tiên tích hợp tính năng sạc không dây vào trong sản phẩm của mình thông qua bộ sạc Touchstone dành riêng cho nó. Động thái này được xem là báo hiệu một kỷ nguyên sạc không dây và khiến nhiều người chú ý đến một công nghệ đang sẵn sàng “cất cánh”.

Sạc không dây diễn ra nhờ vào hiện tượng cảm ứng từ. Một dòng điện xoay chiều trong một cuộn dây bên trong đệm sạc tạo ra từ trường, tạo ra dòng điện trong cuộn dây của thiết bị đặt gần đó, cung cấp năng lượng cho pin. Quá trình này an toàn đối với người sử dụng nhưng “hy sinh” khoảng 10-15% hiệu suất so với giải pháp có dây nối nguồn điện.

Tuy nhiên, lợi ích đối với người sử dụng đầu cuối là họ có thể sạc nhiều loại thiết bị khác nhau bằng cùng một đệm sạc mà không còn bị phiền hà bởi mớ dây loằng ngoằng.

Về lâu dài, người ta có thể tạo ra những đệm sạc được chuẩn hóa rộng rãi có thể sạc nhiều loại thiết bị cùng một lúc và được tích hợp trong ngôi nhà, văn phòng hay những môi trường khác.

Nhà phân tích Ross Rubin của công ty nghiên cứu thị trường NPD nhận định: “Tiềm năng của công nghệ sạc không dây là rất lớn. Hầu như bất kỳ bề mặt nào cũng có thể được chuyển thành đệm sạc – mặt bàn, phòng hội nghị hoặc bức tường. Nó thực sự có thể tăng tính tiện dụng của thiết bị và kéo dài tuổi thọ của pin do các thiết bị được sạc một cách thụ động.”

Bộ sạc Touchstone trước mắt chỉ tương thích với một thiết bị duy nhất là Palm Pre. Tuy nhiên, hệ thống này có thể được dùng làm “bài học” cho nhiều người tiêu dùng và công ty điện tử về những lợi ích của công nghệ sạc không dây. Người sử dụng có thể sạc điện thoại Palm Pre bằng cách đặt nó lên Touchstone và thiết bị báo hiệu khi điện thoại đang được sạc.

Ông Scott Eisenstein, Phó chủ tịch tiếp thị của công ty thiết bị sạc không dây Powermat, cho biết ông cảm thấy phấn khích trước sự xuất hiện của Touchstone và xem nó là sự chứng nhận cho những tiến triển đã đạt được trong lĩnh vực này. Trong năm nay, Powermat dự kiến tung ra một loạt đệm sạc có thể hỗ trợ sạc sáu thiết bị cùng một lúc.

Để tận dụng công nghệ sạc không dây, người sử dụng sẽ phải trang bị cho điện thoại di động, máy nghe nhạc MP3 hoặc máy tính xách tay những bộ phận có thể giao tiếp với đệm sạc và thu năng lượng. Trong tương lai, người ta có thể gắn đệm sạc vào trong ngôi nhà, cho phép người sử dụng có thể đặt đèn, ti-vi và những thiết bị gia dụng khác ở bất kỳ đâu mà không cần quan tâm đến ổ cắm điện. Ngay cả xe điện cũng có thể được sạc lại theo cách này.

“Đó là tương lai, một môi trường không có dây kết nối nguồn điện và là nơi điện có sẵn ngay tại đầu ngón tay của người sử dụng,” ông Eisenstein dự báo.

Một số công ty công nghệ, bao gồm Texas Instruments, Sanyo, Philips và Olympus, vào năm ngoái đã thành lập nhóm Wireless Power Consortium (WPC) với mục tiêu phát triển một chuẩn công nghệ cho cảm ứng điện từ mà họ hy vọng sẽ giúp thuyết phục những nhà sản xuất thiết bị khác tham gia. Nhóm này hy vọng sẽ thiết lập được chuẩn này vào cuối năm nay, và những sản phẩm ứng dụng nó sẽ được tung ra thị trường vào năm tới.

Bên cạnh đó, hai công ty Texas Instruments và Fulton Innovation đang hợp tác để giảm kích thước những thành phần cần thiết cho việc cảm ứng điện từ để các nhà sản xuất có thể tích hợp tính năng sạc không dây một cách dễ dàng và ít tốn kém vào trong thiết bị của mình.

Ngoài ra, ông Menno Treffers, Chủ tịch WPC và là Giám đốc chuẩn hóa của Philips Electronics, cho rằng công nghệ sạc không dây còn có ích cho môi trường. Theo ông, việc củng cố tính năng sạc cho nhiều thiết bị trên cùng một đệm có thể loại bỏ nhu cầu sử dụng những loại sạc riêng biệt thường tốn năng lượng trong chế độ chờ khi được cắm vào ổ điện. Một đệm sạc không dây có thể được thiết kế để cho phép quá trình sạc diễn ra khi nó nhận ra thiết bị tương thích.

Ông Treffers nói thêm rằng sạc không dây sẽ không thay thế phương pháp sạc truyền thống trong tương lai gần. Tuy nhiên, nó cho người sử dụng một sự lựa chọn thuận tiện và cảm nhận được một thế giới “ít dây nhợ hơn”.

(San Francisco Chronicle)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới